Sự khác nhau giữa Kimono và Yukata

Nói đến Nhật Bản, hẳn tất cả trong chúng ta đều quen thuộc đến không thể quen thuộc hơn trang phục truyền thống Kimono lộng lẫy mang quốc hồn quốc túy của đất nước mặt trời mọc nhỉ? Thế nhưng nếu thường xuyên xem những bộ truyện tranh, anime, phim truyện Nhật Bản hẳn các bạn cũng để ý một loại trang phục khá giống kimono nhưng lại có vẻ đơn giản hơn mà các nhân vật cả chính lẫn phụ, nam lẫn nữ đều diện rất thường xuyên trong những phân đoạn lễ hội mùa hè đầy màu sắc đúng không? Nghe các nhân vật đối thoại với nhau thì mới hay những bộ trang phục đó được gọi là Yukata. Vậy Yukata và Kimono khác nhau chỗ nào, hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Yukata là gì?

Yukata là một loại của Kimono, hình dáng khá giống Kimono và được làm từ vải bông, mỏng nhẹ, thường được mặc vào mùa hè. Ngày xưa những người thuộc tầng lớp bình dân sau khi tắm xong thường khoác lên mình bộ Yukata, và cứ thế tận hưởng buổi tối mát mẻ rồi đến tận lúc đi ngủ cũng ngủ trong bộ Yukata đó luôn. Những năm Thiên Hòa thứ 30 đến 40 số người sử dụng Yukata như đồ ngủ vẫn còn rất nhiều. Vào thời điểm đó Yukata thường rất đơn giản, được may trên vải có nền trắng hoặc xanh thẫm.

Hiện tại, Yukata được nhiều người nhận định như một loại trang phục để dạo chơi mùa hè, đối với một số cô cậu thanh niên thì đây cũng là một hình thức cạnh tranh vẻ ngoài và thời trang nên cũng từ đó thế giới Yukata được tô điểm nhiều màu sắc rực rỡ hẳn lên. Tuy vẻ ngoài đã khác trước khá nhiều, thế nhưng loại vật liệu chính là vải bông, và cách may không có lớp vải lót vẫn không hề thay đổi.

Còn Kimono?

Kimono cũng có loại may có lớp vải lót lẫn không có lớp vải lót. Loại Kimono không có lớp vải lót thường được mặc vào khoảng tháng 6 đến tháng 9, có thể thay đổi tùy theo thời điểm và địa phương, Kimono có lớp vải lót thường được mặc vào những mùa còn lại. Chất liệu làm nên Kimono khá đa dạng, từ vải bông, lụa, nỉ đến tơ hóa học các loại, thậm chí kiểu vải dệt thôi cũng vô cùng phong phú. Mặc dù về kiểu dáng cơ bản là giống nhau, nhưng tùy theo cách nhuộm, cách dệt may mà Kimono cũng có rất nhiều kiểu dáng ứng dụng khác nhau. Từ loại được mọi người biết đến nhiều nhất là Kimono có tay áo dài, đến những trang phục thường ngày gần giống như đồ mặc trong nhà…

Những điểm khác nhau giữa Kimono và Yukata?

Kimono và Yukata về vẻ ngoài thì không có gì quá khác nhau, thế nhưng có thể nói là có 2 điểm khác nhau lớn nhất như sau:

  • Về cách mặc, Yukata có thể mặc trực tiếp lên da trần làm trang phục đi ngủ được nhưng Kimono thì không.

Hiện tại có rất nhiều người mặc Yukata ra đường nên chắc chắn là không thể chỉ mặc trên da trần được rồi, nhưng người ta chỉ mặc Yukata để đi ngủ hoặc lúc mới tắm xong thôi, hoàn toàn không làm thế với Kimono.

  • Có thể không mặc thêm gì bên trong Yukata nhưng với Kimono thì nhất định phải mặc thêm một lớp áo lót gọi là Nagajuban (áo lót dài) hoặc Hanjuban(áo lót ngắn) nữa.

Tuy là nói Yukata không cần mặc lớp áo lót Nagajuban nhưng vẫn có một số loại Yukata cao cấp, tuy cách sử dụng vẫn như Yukata thông thường nhưng còn có thêm một lớp Nagajuban mặc bên trong, đi kèm với vớ Tabi và đai Obi

Tất nhiên người Nhật thường chỉ mặc Yukata ra ngoài phố vào mùa Hè mà thôi, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Ngoài ra một số người vẫn mặc Yukata vào những dịp lễ hội trong tháng 5 hoặc tháng 10 nữa.

Hiện tại có 2 loại Yukata thường thấy nhất, một là Yukata được dùng sau khi tắm suối nước nóng, dùng phổ biến nhất ở các lữ quán, hai là Yukata mà giới trẻ hay mặc trong những dịp lễ hội pháo hoa mùa hè.

Nếu có dịp đến Nhật Bản, nhất định bạn phải mặc thử ngay Kimono hoặc Yukata nhé, chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm khó quên .

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status