Xa phu - Tài sản văn hóa sống của Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với việc giữ gìn bản sắc văn hóa. Hình ảnh xa phu (jinrikisha - phu xe) vẫn còn hiện diện đến ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp họ ở những nơi du lịch nổi tiếng và cổ kính như: Asakusa (Tokyo), phố cổ Gion (Kyoto), khu phố Tàu Yokohama,... Những phu xe kéo xe bằng sức người cũng có thể hoàn thành tốt vai trò của một hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu cho bạn những thông tin và địa điểm và họ kéo xe qua. Một mặt khác, những chiếc xe này cực kỳ thân thiện với môi trường.

Xa phu được ghi nhận xuất hiện vào thời Minh Trị, khi Nhật Bản bế quan tỏa cảng và những chiếc xe chạy bằng động cơ không được lưu hành. Lấy cảm hứng từ chiếc xe ngựa ở Tokyo, chiếc xe kéo bằng sức người ra đời. Xe có đủ chỗ cho tối đa hai người, có một số xe có đủ chỗ cho 3 người, phía trước có tay cầm cho phu xe kéo đi.

Ngày nay, các phu kéo xe thường là những nam thanh niêm khỏe mạnh, kiến thức văn hóa rộng, không chỉ địa điểm mà họ di chuyển mà còn có thể cung cấp cho khách du lịch những thông tin thú vị khắp nước Nhật một cách nhiệt tình với vốn tiếng Anh khá tốt.

Tuy là nghề lao động tay chân nhưng được người dân Nhật Bản vô cùng quý mến và thầm coi trọng, bên cạnh dịch vụ vận chuyển và hướng dẫn viên du lịch, những xa phu còn giúp bảo tồn và tái hiện nét đẹp văn hóa của nước Nhật. Những giọt mồ hôi thấm đẫm áo, dưới ánh mặt trời, nụ cười tươi rói vẫn nở trên môi và miệng không ngừng huyên thuyên những điều đặc sắc của Nhật Bản đến với du khách.

Bạn thì sao? Bạn sẽ đưa trải nghiệm này vào danh sách tham quan Nhật Bản của bạn chứ? Bỏ qua thói quen di chuyển bằng taxi hay xe buýt, ngồi trên một chiếc xe kéo sẽ khiến bạn cảm thấy mình như một quận công hay quận chúa thời xưa đang trải nghiệm Nhật Bản theo một cách rất riêng của mình. 

_________________

Có thể bạn quan tâm: 

Daisugi - Kỹ thuật lâm nghiệp cổ giúp Nhật Bản sản xuất gỗ mà không cần chặt cây

Nếu sống ở Nhật Bản, bạn sẽ thay đổi như thế nào? 

Waba sabi - Tìm kiếm sự hoàn hảo trong sự không hoàn hảo của người Nhật 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022