Sự khác nhau giữa tên gọi Nippon và Nihon

Khi “Japan” là tên tiếng Anh chính thức và tên kanji là 日本 (hiểu là “Đất nước Mặt trời mọc”) thì trong cách phát âm của người Nhật lại có hai cách khác nhau là Nihon và Nippon. Theo thời gian, cách phát âm này đã tùy vào cách sử dụng cũng như sắc thái khác nhau.

 

Những trường hợp bạn dùng “Nihon” như bạn sẽ nói “Nihongo” để chỉ tiếng Nhật hoặc “Nihonkai” để chỉ vùng biển của Nhật Bản. Tuy nhiên, trong thể thao, “Nippon” lại thường được sử dụng như “Ganbare Nippon” hoặc “Go Japan” được biết đến ở các trận đấu quốc tế. Nhật Bản đã viết “Nippon” trên đồng phục Olympic trong quá khứ, từ đó nó có một mối liên hệ mạnh mẽ với thể thao.

 

Theo dòng lịch sử, tên của Nhật Bản đã thay đổi nhiều theo thời gian. Cái tên được dùng sớm nhất là “Wa”, đó là lý do tại sao món ăn Nhật Bản ngày nay vẫn được gọi l,à washoku. Sau đó, Nhật Bản bắt đầu tự gọi mình là “Yamato”, ngay cả sau khi chữ kanji日本 được thông qua vào khoảng năm 700 sau Công nguyên. “Nippon” sau đó bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn, với cách phát âm có thể đến từ các nhà ngoại giao Trung Quốc, những người gọi đất nước này là “Nyet pan”.

 

Theo Wandering Tanuki, trong suốt thời Edo (1603 – 1868), người Edo (Tokyo) bắt đầu phát âm từ “Nihon”. Điều này có thể giải thích tại sao quận Osaka日本橋 được phát âm là “Nipponbasshi”, trong khi quận Tokyo 日本橋 là “Nihonbashi”.

 

Nhưng đây có phải lý do đất nước này được giới thiệu là “Nihon” trong suốt Tokyo Olympics? Đôi lúc, Nhật Bản phải có một quyết định khó khăn nên dùng cái tên nào. Ngân hàng Nhật Bản là “Nippon Ginko”, trong khi Unseen Japan chỉ ra rằng, đài truyền hình nổi tiếng nhất Nhật Bản NHK lại dùng “Nihon Ginko”.

 

Đã có nhiều nỗ lực để chọn ra một từ cho cách phát âm đúng nhất, nhưng những cố gắng này nhận được rất ít sự quan tâm và ủng hộ của các cơ quan lập pháp. Theo thăm dò năm 2012 của Viện Ngôn ngữ Nhật Bản quốc gia, hơn 98% người nói tiếng Nhật thích “Nihon”. Bất kể đất nước được giới thiệu như thế nào trong Thế vận hội, hãy mong đợi cái tên “Nippon” được tiếp tục hô vang trong suốt sự kiện thể thao.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022