Ẩm Thực Kanto Và Kansai: Khác Biệt Làm Nên Sự Độc Đáo

Sự khác biệt về ẩm thực giữa Tokyo và Osaka vượt ra ngoài okonomiyaki và monjayaki. Sau đây là những điểm khác biệt lớn giữa ẩm thực Kanto và Kansai.

Kanto là khu vực phía đông Nhật Bản, gồm Tokyo và sáu tỉnh khác. Trong khi đó, Kansai nằm ở phía Tây Nhật Bản, gồm Osaka, Kyoto và năm tỉnh thành khác. Từ nhiều thế kỷ trước, hai miền đã có sự khác biệt trong văn hóa và lịch sử. Nếu Kansai là quê hương của các thương gia giàu có và hoàng đế Nhật Bản; thì Kanto bị thống trị bởi các samurai, chưa kể đến tướng quân cai trị của đất nước.

Ngày nay, các samurai đã nhường chỗ cho những người làm công ăn lương, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy sự khác biệt giữa ẩm thực Kanto và Kansai mỗi khi bạn ngồi xuống dùng bữa tại một nhà hàng.

Nhìn chung, ẩm thực Kanto phong phú, đậm đà hơn, trong khi ẩm thực Kansai thì nhẹ và ngọt hơn. Du lịch Nhật Bản, bạn sẽ tìm thấy nhiều món hải sản ở Tokyo và các món ăn chế biến từ các loại rau ở Kyoto. Cho dù đó là okonomiyaki và monjayaki; hay onigiri tam giác và onigiri tròn; Tokyo và Osaka - đại diện tiêu biểu cho Kanto và Kansai - vẫn có sự khác biệt rõ ràng trong từng món ăn. 

1. Nước Súp Đậm Vs Nhạt

Nước súp ở vùng Kanto đậm đà và có màu hơi đen. Đó là sự kết hợp của katsuo-dashi (nước dùng làm từ cá ngừ bào mỏng) và koikuchi (nước tương đen). Tuy nhiên, ở Kansai, nước súp nhạt, trong và vàng hơn, được làm từ kombu-dashi (nước dùng làm từ rong biển) và utsukuchi (nước tương nhạt). 

Người ta nói rằng sự khác biệt này vì nước dùng đậm hơn phù hợp với mì soba (món ăn phổ biến ở Kanto) trong khi nước dùng nhạt ngon hơn khi dùng với mì udon (món ăn Nhật phổ biến ở Kansai).

2. Tempura Hải Sản Vs Tempura Rau Củ

Nếu yêu thích sự hòa quyện giữa tempura và nước sốt đi kèm thì bạn đang thưởng thức món ăn này theo cách người Tokyo hay làm.

Tempura ở Kanto làm từ hải sản được đánh bắt từ vịnh Tokyo, chiên giòn trong dầu mè và dùng với nước chấm dashi và nước tương đen. Ở phía tây của Nhật Bản, tempura theo truyền thống được làm từ rau và chiên trong dầu thực vật. Điểm đặc biệt là tempura chỉ được dùng với muối để không làm át đi hương vị tinh tế của rau.

3. Onigiri Hình Tam Giác Vs Onigiri Hình Tròn

Onigiri là món ăn nhẹ phổ biến của Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng tiện lợi (konbini) trên khắp đất nước. Onigiri được tạo hình thành hình tam giác hoặc tròn và tùy theo khu vực và sự khác biệt ẩm thực Kanto và Kansai mà onigiri có hình dạng khác nhau.

Onigiri ở Tokyo được tạo thành hình tam giác vì có vẻ như các samurai sẽ mang chúng theo dễ dàng hơn. Ở Kansai phổ biến với hoạt động xem kịch, do đó onigiri tròn đầy đặn sẽ nằm gọn trong hộp bento mà mọi người mang theo khi đến rạp.

4. Nigiri Sushi Vs Sushi Vuông

Nếu bạn là một tín đồ của sushi, chắc chắn bạn đã nghe nói đến nigiri sushi - hay còn được gọi là sushi edomae. Trong đó, “edo” là tên cũ của Tokyo, “mae” có nghĩa là "ở phía trước", dùng để chỉ món sushi được làm từ hải sản đến từ Vịnh Tokyo. Khi Tokyo trở thành thủ đô của Nhật Bản, dòng người lao động bận rộn đồng nghĩa với việc đồ ăn nhanh cũng trở nên phổ biến, và cơm với hải sản tươi sống mua thẳng từ vịnh là giải pháp hoàn hảo.

Ở Kansai, việc mang sushi về nhà phổ biến hơn là ăn ngoài hàng. Không có tủ lạnh nên cơm và các loại phủ được ép chung vào hộp để bảo quản và dễ vận chuyển. Sushi kiểu Kansai được gọi là oshizushi (sushi ép).

5. Unagi

Unagi (lươn) là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên tùy theo văn hóa ẩm thực Kanto và Kansai mà unagi được chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Các đầu bếp ở Kansai sẽ mổ bụng unagi và cắt thành từng miếng, sau đó đem đi nướng. Ở Kanto, unagi sẽ bị cắt từ phía sau. Người ta tin rằng, việc mổ bụng lươn gần giống với seppuku - một kiểu tự sát theo nghi lễ được thực hiện bởi các samurai, những người rất có ảnh hưởng trong Kanto thời phong kiến.

6. Monjayaki Vs Okonomiyaki

Monjayaki và okonomiyaki (hay còn gọi là bánh xèo Nhật) về cơ bản rất giống nhau: cả hai món ăn giống như bánh kếp mặn được làm từ bột mì và bắp cải được nấu trên một vỉ gang.

Món okonomiyaki Kansai được phủ một lớp nước sốt thịt nướng kiểu Nhật, sốt mayonnaise và vảy cá bonito; Monjayaki của Kanto dùng bột lỏng nên bánh sẽ trở nên nhão và rời rạc hơn so với Okonomiyaki. Cho dù bạn thích món bánh xèo Nhật được chế biến theo ẩm thực Kanto hay Kansai thì cả hai đều có thể thưởng thức cùng một ly bia đá lạnh.

Xem thêm thông tin du lịch và ẩm thực Nhật Bản tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn - Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: [email protected]

 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022