Vì sao Nhật Bản hạn chế sử dụng thùng rác công cộng?

Những du khách lần đầu đến Nhật Bản thường rất ngạc nhiên khi nhận ra rằng hầu như KHÔNG có thùng rác công cộng ở đây! Và trầm trồ hơn nữa khi thấy người Nhật giữ gìn đường phố sạch sẽ đến kinh ngạc.

Đến nay không có lý do chắc chắn nào giải thích cho việc có quá ít thùng rác công cộng ở đất nước này, nhưng dưới đây là một số nguyên nhân đã dẫn đến việc số lượng thùng rác công cộng ngày càng giảm dần.

Đường phố Takayama, Nhật Bản | Ảnh: Shutterstock

 

Hạn chế thùng rác công cộng bắt đầu như một biện pháp chống khủng bố 

Ngày 20/3/1995, thành phố Tokyo rúng động bởi một vụ khủng bố trong nước, được biết đến với cái tên “Sự cố tàu điện ngầm Salin năm 1995”. Một nhóm giáo phái có tên AUM Shinrikyo đã xả khí Sarin chứa trong túi nhựa ở nhiều ga tàu điện ngầm ở Tokyo.

 

Khí Sarin cực kỳ độc và mạnh hơn xyanua, không màu không mùi nên rất khó phát hiện và có thể khiến người hít phải (ở nồng độ gây chết người) tử vong chỉ sau 1-10 phút. Các cuộc tấn công đã khiến 13 người thiệt mạng và khoảng 6.300 người bị thương nặng.

 

Một hành khách đi tàu điện ngầm bịt khăn tay lên miệng được cảnh sát đeo mặt nạ hộ tống tại ga Akasaka của Tokyo, ngày 20/03/1995. Ảnh: AP/Itsuo Inouye

 

Đối với một quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp và ít nạn khủng bố trong nước như Nhật Bản, cuộc tấn công này là một cú sốc lớn. Việc loại bỏ thùng rác công cộng là một biện pháp để ngăn chặn các rủi ro trong tương lai, vì người ta tin rằng thùng rác là nơi có thể dễ dàng lưu giữ các chất nguy hiểm.

 

Việc thu gom rác công cộng đòi hỏi tiêu tốn công quỹ

Quá trình thu gom rác thải được quản lý bởi từng phường và thị trấn, và phần lớn đây là dịch vụ công miễn phí. Việc trang bị thùng rác ở các khu vực trung tâm sẽ dẫn đến tiêu tốn một nguồn ngân sách lớn và nhu cầu lao động tăng vọt (trong khi đất nước đang vấp phải tình trạng thiếu lao động dài hạn và dự kiến ​​sẽ còn trầm trọng hơn trong tương lai).

 

 Xe chở rác trên đường phố Tokyo. Ở Tokyo, rác phải được chia làm 3 loại: rác cháy được, rác không cháy, rác có thể tái chế để xử lý đúng nơi quy định. | Ảnh: Shutterstock

 

Do vậy khá hợp lý khi chỉ cần yêu cầu người dân mang rác về nhà và phân loại, chú ý giữ cho không gian công cộng sạch sẽ và không xả rác bừa bãi ra môi trường.

 

Vậy có thể tìm thấy thùng rác công cộng ở đâu? 

Mặc dù hiếm nhưng không phải là không có thùng rác công cộng ở Nhật Bản. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở một số công viên, nhà ga và nhà vệ sinh công cộng. Bạn cũng sẽ bắt gặp bên cạnh máy bán hàng tự động có các thùng tái chế đặc biệt dành cho lon, chai thủy tinh và nhựa.

 

Ngoài ra, nơi dễ tìm thấy thùng rác nhất là tại cửa hàng tiện lợi. Ở đây trang bị các thùng rác đặt trước cửa hàng và chỉ dành cho khách hàng.

 

Thùng đựng rác thải các loại bên ngoài cửa hàng tiện lợi Lawson ở phường Koto, Tokyo. | Ảnh: Shutterstock

 

Tuy nhiên, do nhiều người không để đúng loại rác vào thùng quy định hoặc vứt một lượng lớn rác từ các cửa hàng khác, nhiều cửa hàng đã quyết định chuyển thùng rác vào bên trong để dễ quản lý hơn. 

 

Phải làm sao nếu không tìm thấy thùng rác công cộng? 

Bạn cứ làm như những gì người dân địa phương làm! Nếu thực sự cần thiết, hãy mang theo túi nhựa để đựng rác đem về nhà vứt. Ngoài ra, khi mua đồ ăn hoặc đồ uống bạn hãy dùng tại cửa hàng và vứt ở thùng rác được trang bị. Ở Nhật người dân không có thói quen gói đồ ăn thừa đem về nhà hay vừa đi vừa ăn uống ngoài đường nên bạn có thể thấy ít lý do hơn để mang rác theo mình. 

 

Dù bằng cách nào, trong chuyến du lịch của bạn, hãy tận hưởng không gian sạch sẽ và bầu không khí trong lành nơi đây! Và dù việc thiếu thùng rác công cộng có đôi chút bất tiện nhưng nhờ đó bạn sẽ hạn chế hít phải mùi rác khó chịu đó.

 

____________________

Có thể bạn quan tâm: 

10 Điều Cần Biết Dành Cho Người Du Lịch Nhật Lần Đầu

Văn Hóa Người Nhật Và Những Thói Quen Thú Vị Có 1-0-2

5 thứ người nước ngoài bất ngờ về Nhật Bản

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022