Tìm Hiểu Văn Hóa Nhật Bản Qua Truyện Tranh Manga

Văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa đáng ngưỡng mộ. Bên cạnh những phong tục tập quán truyền thống, mọi người còn biết đến Nhật Bản như cội nguồn của những bộ truyện tranh Manga nổi tiếng và những lễ hội ấn tượng.

Thám tử lừng danh Conan - Bộ truyện tranh nổi tiếng tại xứ hoa anh đào


Thám tử lừng danh Conan - Bộ truyện tranh nổi tiếng tại xứ hoa anh đào (Nguồn: Internet)

Manga Là Gì? 

Manga là dấu son vàng trong nền văn hóa Nhật Bản. Manga trong tiếng Hán Việt còn gọi là “mạn họa”, đây là cụm từ để chỉ các loại truyện tranh Nhật Bản và tranh biếm họa. Ngoài ra, manga còn được dùng để chỉ chung cho các bộ truyện tranh xứ sở mặt trời mọc. 

Truyện tranh với hình tượng anh hùng và đề cao tình đoàn kết


Truyện tranh với hình tượng anh hùng và đề cao tình đoàn kết (Nguồn: Internet)

Truyện tranh Manga với hàng nghìn kịch bản, cốt truyện đặc sắc hướng đến đối tượng người lớn và trẻ nhỏ. Cùng với phim hoạt hình Anime, Manga phát triển vượt bật không chỉ tại thị trường nội địa mà còn lan sang toàn cầu. Một số bộ truyện tranh Manga ai ai cũng biết như: Doraemon, Conan, 7 viên ngọc rồng, One Piece, Shin cậu bé bút chì… Ngành công nghiệp này mang về cho Nhật hàng tỷ đô la mỗi năm, góp phần quan trọng trong việc truyền bá văn hóa Nhật Bản khắp muôn nơi.

Du lịch Nhật Bản tham quan Bảo tàng Conan nổi tiếng tại tỉnh Tottori.


Du lịch Nhật Bản tham quan Bảo tàng Conan nổi tiếng tại tỉnh Tottori. (Nguồn: Internet)

Truyện Manga Nhật không chỉ để giải trí mà còn để giáo dục con người trong mọi tầng lớp, mọi độ tuổi. Trong mỗi bộ truyện Manga, tác giả xây dựng lên những tính cách đặc trưng của mỗi nhân vật nhằm đại diện cho các tầng lớp khác nhau. Xây dựng và phát triển xã hội ngày càng tốt đẹp thông qua các bộ truyện tranh hay, cuốn hút.

Manga với nhiều bộ truyện tranh phù hợp với nhiều độ tuổi


Manga với nhiều bộ truyện tranh phù hợp với nhiều độ tuổi (Nguồn: Internet)

Lịch Sử Truyện Tranh Manga

Nguồn gốc của Manga luôn là đề tài gây tranh cãi trong nhiều năm qua. Một số người cho rằng Manga xuất phát từ phương Tây nhưng một số khác lại chứng minh Manga có từ thời Nara tại Nhật Bản. 
 
Nhìn lại lịch sử từ khoảng thế kỷ 13, Chōjū đã kể những câu chuyện bằng hình ảnh liên tiếp một cách hóm hỉnh. Đến tận cuối thế kỷ 18, các cuốn sách ảnh minh họa được cho là một trong những cuốn truyện tranh đầu tiên trên thế giới. Văn hóa Nhật Bản cùng sự phát triển của Manga không dừng lại ở đây mà còn phải kể đến truyện tranh Manga trong thời hiện đại.
 
Hokusai Manga - Cuốn sách Manga đầu tiên trên thế giới
Hokusai Manga - Cuốn sách Manga đầu tiên trên thế giới (Nguồn: Internet)
 
Manga hiện đại khởi nguồn từ năm 1945 đến thập kỉ 60, mặc dù việc chiếm đóng của Mỹ có lệnh cấm những bài viết và các tác phẩm nghệ thuật ca ngợi chiến tranh và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Tuy nhiên các đạo luật này không thể kiềm chế sự phát triển của những tác phẩm nghệ thuật khác.
 
Đến năm 1815, xứ hoa anh đào lần đầu đón chào khái niệm Manga bởi nghệ sĩ Katsushika Hokusai (1760 - 1849). Ông là người có hơn 30.000 tác phẩm hầu hết là tranh vẽ. Katsushika Hokusai sử dụng Manga để đưa tranh của mình đến với đông đảo công chúng, tạo nên nghệ thuật kể chuyện thông minh, ca ngợi, phê bình nhiều vấn đề trong xã hội.
 
Tranh biếm họa của tác giả Katsushika Hokusai
Tranh biếm họa của tác giả Katsushika Hokusai (Nguồn: Internet)

Vì Sao Nói Manga Tượng Trưng Cho Văn Hóa Nhật Bản?

Dễ dàng nhận thấy trong các bộ truyện tranh Manga nổi tiếng luôn đề cao những đức tính tốt của con người. Ví dụ như tình đoàn kết bạn bè, tính vị tha, nhiệt huyết, hòa đồng và anh dũng… Bằng Manga, người Nhật mong muốn gửi những câu chuyện về bài học giáo dục và quảng bá đức tính đáng tự hào của dân tộc. 
 
Bộ phim hoạt hình nổi tiếng khắp thế giới đề cao tình bạn
Bộ phim hoạt hình nổi tiếng khắp thế giới đề cao tình bạn (Nguồn: Internet)
 
Bên cạnh các mẫu truyện thiếu nhi với thế giới bao điều kỳ diệu, Manga còn mang đến những câu chuyện về siêu anh hùng trong cuộc sống bình thường. Cách hình tượng hóa siêu nhân với những tính cách gần gũi và đáng để ngợi ca. Ngoài ra, người dân xứ hoa anh đào không ngần ngại lột trần những bản chất xấu xí trong xã hội. 
 
Các bộ truyện Manga nổi tiếng được xuất bản với nhiều ngôn ngữ
Các bộ truyện Manga nổi tiếng được xuất bản với nhiều ngôn ngữ (Nguồn: Internet)
 
Những kết quả mà Manga mang lại tiếp thêm sức mạnh cho người dân và chính phủ Nhật tạo mọi điều kiện cho sự phát triển này. Mặc khác, họ cố gắng thúc đẩy và mang đến những mẫu truyện tranh mang đậm tính sáng tạo về một thế giới tốt đẹp đến với bạn bè thế giới. 
 
Cùng với đó, tại Nhật xuất hiện nhiều lễ hội Manga nổi tiếng và hình thành nghệ thuật Cosplay nổi tiếng lừng danh dựa vào các nhân vật nổi tiếng này. Du lịch Nhật Bản bạn đừng bỏ qua cơ hội tham dự lễ hội Comiket được tổ chức nhằm vinh danh Anime và Manga. 
 
Bộ truyện 7 viên ngọc rồng với được cosplayers
Bộ truyện 7 viên ngọc rồng với được cosplayers (Nguồn: Internet)
 
Văn hóa Nhật Bản với bao điều thú vị xung quanh. Bằng những bộ truyện tranh Manga hay Anime, người Nhật đã truyền bá được tính cách tốt đẹp của con người và giáo dục mọi người ở mọi độ tuổi sống lương thiện, tốt đẹp. 
 
Cùng Sông Hàn Tourist khám phá tour du lịch Nhật Bản tại: https://songhantourist.com/tour-du-lich/tour-nhat-ban
 
THÔNG TIN LIÊN HỆ
 
Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn - Chi nhánh TP.HCM
Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1
Hotline: 02873012939
Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022