Vì đâu có nghìn cổng Torii tại đền Fushimi Inari?

Nếu đã từng ghé thăm Kyoto, Nhật Bản, chắc chắn hành trình của bạn sẽ không thể bỏ qua Fushimi Inari - ngôi đền có con đường hơn 10,000 cổng Torii dài đến 4km tạo nên khung cảnh kỳ vĩ và độc đáo. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc những cánh cổng này vì đâu mà có?

Ngôi đền linh thiêng Fushimi Inari - Ảnh: Shutterstock 

Fushimi Inari là đền thờ thần Inari - vị thần của gạo, rượu sake và sự thịnh vượng, mang lại may mắn trong kinh doanh, mùa màng, đỗ đạt. Vị thần này ước tính có khoảng 30,000 đền thờ trên khắp nước Nhật. Cổng Torii tại Fushimi Inari có đặc điểm nổi bật của các đền thờ thần Inari với màu sơn đỏ chu sa. Trong tiếng Nhật màu này là "ake" và có thể liên tưởng về rất nhiều ý nghĩa: sắc thái đỏ, ánh sáng, hi vọng, sức mạnh của sự sống, trái đất và sản xuất, ... được tin là liên hệ mạnh mẽ với linh hồn của thần Inari.

Con đường nghìn cổng Torii trải dài đến 4km  - Ảnh: Shutterstock 

Có một phong tục rằng nếu ai đến Fushimi Inari cầu nguyện và điều ước thành sự thật, người đó sẽ quay lại đền để dâng tặng một Torii. Do đó toàn bộ cổng Torii tại đây đều được các cá nhân hoặc doanh nghiệp cung tiến nhằm thể hiện sự tôn vinh, lòng thành cũng như mong rằng nguyện cầu sẽ thành sự thật. Torii ở đền có giá trị xây dựng từ 130.000 yen (khoảng 28 triệu vnđ), tên người cung tiến cùng năm tháng, ngày giờ thường được ghi lên Torii.

Con đường cổng Torii vốn được đặt tên là "Senbon Torii" – có nghĩa là nghìn cổng, nhưng số lượng Torii hiện tại đã gấp khoảng 10 lần. Đây chính là minh chứng cho sự linh thiêng của ngôi đền hơn 1300 tuổi này.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022