Văn Hóa Người Nhật Và Những Thói Quen Thú Vị Có 1-0-2

Văn hóa là một trong những yếu tố hàng đầu giúp Nhật Bản từ đống tro tàn trở thành đại cường quốc trên thế giới. Khi tìm hiểu về Nhật Bản bạn sẽ chuyển từ bất ngờ này sang bất ngờ khác khi được biết những thói quen thú vị tạo nên văn hóa người Nhật!

1. Văn Hóa Đứng Đọc Tachiyomi

Không thể phủ nhận tri thức và sự kiên cường là con đường giúp nước Nhật phát triển thần kỳ. Người Nhật có tinh thần cầu tiến, khiêm nhường nhưng tinh thần học hỏi cao và chăm chỉ. Bạn có thể nhận thấy hình ảnh độc đáo trong văn hóa người Nhật khi du lịch Nhật Bản

 Văn hóa đứng đọc xuất hiện trong toàn dân

Văn hóa đứng đọc xuất hiện trong toàn dân (Nguồn: Unsplash)

Tại các quầy sách là hình ảnh người dân từ già đến trẻ tập trung tuyệt đối vào cuốn sách đang cầm trên tay. Họ tập trung đến mức không biết bản thân từ lúc nào đã chiếm một chỗ trong quầy sách. Mọi người còn gọi "đứng đọc" như một nền văn hóa Nhật Bản độc đáo. 

Người Nhật đọc mọi lúc mọi nơi nếu có thể

Người Nhật đọc mọi lúc mọi nơi nếu có thể (Nguồn: Unsplash)

Lý do thúc đẩy văn hóa đứng đọc của người Nhật chính là giá thành bản quyền sách tại Nhật khá đắt. Vì thế, để mua một quyển sách đòi hỏi bạn phải chi trả một số tiền kha khá. Những người muốn tiết kiệm chi phí sẽ dành thời gian của mình tại cửa hiệu sách để đọc cho xong quyển sách yêu thích.

Văn hóa đọc đáng tự hào mọi người nhìn nhận khi tìm hiểu về Nhật Bản

Văn hóa đọc đáng tự hào mọi người nhìn nhận khi tìm hiểu về Nhật Bản (Nguồn: Unsplash)

Những nhân viên tại cửa hàng sách không cảm thấy khó chịu mà hầu hết đã quá quen với hình ảnh này. Một số người cho rằng hình ảnh cửa hàng nhộn nhịp sẽ giúp thu hút khách bên ngoài tham quan và chiếm được lòng tin từ họ.

2. Văn Hóa Quà Tặng Omiyage

Bạn có bất ngờ khi đến Nhật Bản và nhìn thấy hàng loạt các quầy hàng lưu niệm? Trong văn hóa người Nhật, Omiyage là hành động mua quà lưu niệm, đặc sản địa phương để dành tặng cho gia đình, bạn bè. 

Cửa hàng bán quà bánh đặc sản địa phương

Cửa hàng bán quà bánh đặc sản địa phương (Nguồn: Unsplash)

Văn hóa quà tặng đã hình thành và ăn sâu vào gốc rễ của người dân Nhật. Cứ mỗi dịp đến một nơi khác, họ sẽ không ngần ngại mua quà về tặng đồng nghiệp và người thân. Do đó, nhiều chủ cửa hàng đã mở rộng quầy hàng quảng bá thực phẩm, quà tặng để đáp ứng được nhu cầu mua sắm của số đông người Nhật.

Mèo may mắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai phân vân mua gì khi đi Nhật

Mèo may mắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai phân vân mua gì khi đi Nhật (Nguồn: Flickr)

Qua món quà bạn phần nào hiểu được người Nhật luôn chú trọng tính chỉnh chu, trân trọng. Những món quà dù là thực phẩm hay vật dụng, quà tặng trang trí đều được gói trong một chiếc hộp xinh xắn. Nếu bạn đang phân vân mua gì khi đi Nhật thì có thể ghé các quầy hàng địa phương để chọn cho mình những đặc sản địa phương bạn yêu thích nhé!

3. Quy Tắc Ngồi Bàn Ăn Với Đối Tác Hoặc Đồng Nghiệp

Chắc hẳn, mọi người sẽ khá bất ngờ vì trong văn hóa người Nhật có những quy tắc kỳ lạ này. Mặc dù không thể xác định nguồn gốc của những quy tắc này bắt đầu từ đâu, nhưng đến nay chúng vẫn còn khá phổ biến. 

Văn hóa người Nhật luôn dành sự tôn kính cho người đối diện

Văn hóa người Nhật luôn dành sự tôn kính cho người đối diện (Nguồn: Unsplash)

* Quy tắc trên bàn ăn được sắp xếp cụ thể như sau: 

Những người càng có địa vị hoặc quyền lực cao trong nhóm sẽ ngồi xa cánh cổng ra vào nhất. Kế đến lần lượt sắp xếp theo thứ tự từng người và người mới vào hoặc có vị trí thấp nhất sẽ ngồi sát ngay cửa sổ.

Quy tắc ứng xử này là một phần trong văn hóa công sở của người Nhật. Tuy nhiên, người ta sẽ không đòi hỏi áp dụng luật lệ này nếu công ty có bữa ăn thân mật cùng nhau sau giờ làm. 

Quy tắc ứng xử này không áp dụng trên bàn tiệc

Quy tắc ứng xử này không áp dụng trên bàn tiệc (Nguồn: Unsplash)

4. Bài Tập Thể Dục Cho Toàn Dân Mỗi Buổi Sáng

Rajio Taiso là bài tập thể dục nổi tiếng nhất trong văn hóa người Nhật. Có thể hiểu đơn giản Rajio Taiso là bài tập toàn dân được chiếu trên tivi hoặc radio để mọi người có thể thực hiện theo. Bài tập có 2 phần với 13 động tác đơn giản như vươn vai, nhịp điệu, cử động nhẹ tay chân. Những động tác đơn giản nhưng có khả năng thư giãn mạch máu, giúp khung xương chắc khỏe. 

Bài tập toàn dân của người Nhật được du khách yêu thích

Bài tập toàn dân của người Nhật được du khách yêu thích (Nguồn: Flickr)

Hiện nay, có đến 28 triệu dân Nhật Bản duy trì tập thể dục mỗi ngày. Tại các trường học, cơ quan làm việc phát động tập luyện để nâng cao sức khỏe, năng suất học tập và làm việc được tăng cao. Khi du lịch Nhật Bản bạn có thể đến công viên hoặc những sân tập để hòa vào điệu nhạc, động tác quen thuộc để trải nghiệm nét độc đáo trong văn hóa người Nhật này nhé!

Học sinh tập Rajio Taiso đồng loạt mỗi sáng

Học sinh tập Rajio Taiso đồng loạt mỗi sáng (Nguồn: Flickr)

5. Văn Hóa Danh Thiếp

Nhật Bản là quốc gia sử dụng nhiều danh thiếp nhất thế giới. Theo một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, trung bình mỗi ngày người Nhật trao đổi đến 20 danh thiếp. Văn hóa Nhật Bản này còn hữu hiệu đến nỗi tạo thành quy tắc trước mỗi cuộc trò chuyện. 

Người Nhật trao đổi danh thiếp một cách trang trọng (Nguồn: Shutterstock)

Tuy nhiên, khi trao đổi danh thiếp bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Người có quyền lực thấp hơn sẽ không được quyền đòi hỏi người quyền lực hơn trao đổi danh thiếp.
  • Trao đổi danh thiếp được bắt buộc trước khi bắt đầu cuộc họp với đối tác.
  • Danh thiếp phải có cả tiếng Nhật và tiếng Anh 
  • Trao danh thiếp theo thứ tự từ tiền bối dần đến hậu bối

Cách trao danh thiếp phải chân thành, hướng danh thiếp đến người nhận. Ngoài ra, nếu theo đúng nghi thức là phải xoay danh thiếp theo hai vòng 90 độ, giúp người nhận đọc được ngay tờ danh thiếp đó.

Văn hóa người Nhật mặc dù có đôi chút cầu kỳ, tuy nhiên đối với khách du lịch Nhật Bản, đây là những điểm nhấn khá thú vị. Trải nghiệm văn hóa là hoạt động bạn không thể bỏ lỡ khi đi Nhật. Cùng Sông Hàn Tourist tìm hiểu các tour du lịch Nhật Bản hấp dẫn tại: https://songhantourist.com/tour-du-lich/tour-nhat-ban

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn - Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: [email protected]

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022