10 Điều Cần Biết Dành Cho Người Du Lịch Nhật Lần Đầu

Du lịch Nhật Bản luôn thu hút du khách bởi cảnh đẹp đặc sắc, những món ăn hấp dẫn cùng nền văn hóa đáng ngưỡng mộ. Xứ sở hoa anh đào sở hữu nhiều điều độc đáo mà bạn cần lưu ý để có được chuyến đi chơi hoàn hảo, như ý. 

Xứ sở Phù Tang xinh đẹp với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết

Xứ sở Phù Tang xinh đẹp với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết (Nguồn: Flickr)

Cách Sử Dụng Toilet

Nếu như tại Việt Nam khi sử dụng các nhà vệ sinh công cộng bạn sẽ luôn thấy những bản chú ý “Không được bỏ giấy vào bồn cầu” hoặc “Bỏ giấy vào thùng đúng nơi quy định”. Tại Nhật, việc này là không cần thiết, bởi lẽ hệ thống nhà vệ sinh của nước này thực sự hiện đại. Đồng thời giấy vệ sinh ở Nhật có khả năng phân hủy dễ dàng trong nước. Vì vậy chỉ cần gạc cần ở mức dội nước và xả giấy là xong. Một số nhà vệ sinh khác sử dụng cảm ứng và thường được đặt ở tường bên trái hoặc bên phải. 

Toilet ở Nhật Bản với nhiều nút hướng dẫn

Toilet ở Nhật Bản với nhiều nút hướng dẫn (Nguồn: Flickr)

Tại một số nhà vệ sinh nữ thường sẽ có một thùng rác nhỏ. Tuy nhiên, đây là thùng được chuyên dùng để đựng băng vệ sinh. Vì thế đừng nhầm lẫn và bỏ giấy vệ sinh vào thùng bạn nhé! 

Văn Hóa Tiền Tip

Văn hóa tiền tip xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là tại các nước phương Tây. Tuy nhiên, Nhật Bản nằm trong số ít những nơi không chấp nhận việc đưa tiền boa hay tiền tip khi sử dụng dịch vụ. 

Văn hóa tiền tip không được áp dụng tại Nhật

Văn hóa tiền tip không được áp dụng tại Nhật (Nguồn: Flickr)

Nếu tại các nơi khác, việc gửi thêm tiền cho người phục vụ để khuyến khích họ làm việc tốt hơn hoặc ngụ ý bạn rất hài lòng với sản phẩm của họ. Nhưng với xứ sở hoa anh đào, người ta cho rằng nhân viên nhận được khoản tiền lương từ phía công ty và việc nhận tiền tip từ khách hàng là việc làm vi phạm nguyên tắc. Đồng thời nhân viên này phải làm tường trình để báo cáo với cấp trên chi tiết về số tiền họ đã nhận và nguyên do. Vì vậy, kinh nghiệm khi đi du lịch Nhật Bản bạn không nên để lại một đồng dư nào nhé!

Ít Thùng Rác Công Cộng

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao ở một đất nước phát triển như Nhật Bản lại có rất ít thùng rác công cộng! Trong quá khứ vào năm 1995, 5 người thuộc giáo phái Aum Shinrikyo đã xả một chất độc hại sarin tại tất cả các ga tàu điện tại Tokyo trong giờ cao điểm buổi sáng. Sự cố này đã khiến 13 người thiệt mạng thương tâm và hàng nghìn người bị thương. Người dân Nhật Bản khi đấy lo sợ sự việc này sẽ tiếp tục tái diễn vì thế họ yêu cầu chính quyền loại bỏ các thùng rác. Vì đây có thể là nơi những kẻ xấu đã cất giữ khí độc và tấn công mà mọi người không thể phòng thủ.

Đường phố ít thùng rác nhưng cực kỳ sạch sẽ

Đường phố ít thùng rác nhưng cực kỳ sạch sẽ (Nguồn: Flickr)

Vậy khi du lịch Nhật Bản, bạn cần mang theo một túi nilon nhỏ để đựng rác cá nhân. Sau đó bạn sẽ bỏ rác khi về đến khách sạn hoặc những địa điểm du lịch Nhật có đặt thùng rác. Bên cạnh đó, nước Nhật có quy định rất chi tiết và khắt khe trong việc phân loại rác. Vì vậy bạn hãy nhìn vào những thông tin hướng dẫn để phân loại rác đúng cách nhé!

Jr Pass

Nhiều bạn cho rằng JR Pass chính là vé thông hành tuyệt vời nhất khi du lịch Nhật Bản tự túc. Khi giá thành của các loại tàu ở Nhật đồng loạt tăng giá trong thời gian gần đây khiến cho ngân sách của du khách tự túc khi đến đây tăng theo. Và JR Pass chính là cách hữu hiệu nhất để bạn có chuyến du lịch hoàn hảo và tiết kiệm. 

Tấm thẻ “quyền năng” của du lịch tự túc

Tấm thẻ “quyền năng” của du lịch tự túc (Nguồn: Flickr)

JR Pass cho phép bạn sử dụng thẻ này để di chuyển 24/7 tại tất cả các phương tiện giao thông công cộng thuộc mạng lưới JR Railway, cũng như như là JR Kyushu, JR Shikoku, JR West, JR Center, JR East and JR Hokkaido. Ngoài ra, bạn sẽ không tốn thời gian để giao tiếp và mua vé tại mỗi trạm dừng. Điều này giúp bạn du lịch Nhật dễ dàng mà không cần thông thạo tiếng Nhật.

Hệ Thống Địa Chỉ Khó Hiểu

Hệ thống địa chỉ ở Nhật đi ngược lại với thế giới! Khi ở nước ta hoặc nhiều quốc gia khác đặc biệt là Hoa Kỳ địa chỉ nhà được căn cứ theo tên đường và số nhà. Còn tại Nhật Bản, người dân đặt những cái tên riêng biệt cho ngôi nhà hoặc khu phố. Mặc khác tại Nhật Bản hệ thống tàu điện, cầu vượt được xây dựng dày đặc. Điều này khiến khách du lịch Nhật Bản tự túc gặp khó khăn ngay cả khi sử dụng những phần mềm chỉ đường. 

Đường phố Nhật có địa chỉ khác với hầu hết các quốc gia

Đường phố Nhật có địa chỉ khác với hầu hết các quốc gia (Nguồn: Flickr)

Dưới đây là cách bạn có thể áp dụng để tìm nhà, địa điểm vui chơi chính xác:

〒100-8799 : mã bưu điện
Tōkyō-to: Đây được tính là cả khu vực Tokyo không chỉ là thành phố Tokyo 
Chūō-ku: thành phố Chuo
Ginza: quận Ginza
5 Chome: tiểu khu 5 trong “Chūō-ku”
9: block 9 trong “5 Chome”
12: nhà/tòa nhà số 12 trong block 9

Học 3 Từ Tiếng Nhật Thông Dụng

Bạn không cần phải thành thạo tiếng Nhật để có thể du lịch Nhật Bản và tận hưởng kỳ nghỉ  tuyệt vời. Một vài từ địa phương dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến vui chơi hoàn hảo

  • Sumimasen (Xin lỗi/ Xin lỗi đã làm phiền): Tương tự như “Excuse me” thường được nói trong tiếng anh. Khi du lịch Nhật bạn có thể dùng từ này để nói khi cần nhờ người khác một việc gì đó, khi gọi món tại nhà hàng hoặc đơn giản thể hiện phép lịch sự của mình khi xin nhường đường.
  • Wakarimasen (Tôi Không Hiểu): Khi du lịch đến bất cứ đâu, bạn sẽ phải tiếp xúc với ngôn ngữ của quốc gia đó. Nhật Bản cũng vậy, bạn có thể nói Wakarimasen khi không hiểu ý nghĩa của người địa phương. Đồng thời ngụ ý nhờ họ lặp lại hoặc giải nghĩa. 
  • Doko (Ở đâu): Câu tiếng Nhật thông dụng khi bạn muốn hỏi đường hoặc hỏi một nơi chốn cụ thể. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh bị lạc đường. 

Học 3 từ tiếng Nhật để du lịch dễ dàng dàng hơn

Học 3 từ tiếng Nhật để du lịch dễ dàng dàng hơn (Nguồn: Flickr)

Quốc Gia Đông Khách Du Lịch

Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các nước châu Á có lượng khách du lịch đến tham quan nhiều nhất. Cụ thể năm 2018 Nhật Bản đón 31.19 triệu lượt khách quốc tế đến thăm quốc gia này cùng doanh thu gần 42,2 tỷ USD. Đây là tín hiệu đáng mừng nhưng cũng đáng lo ngại với người dân Nhật. 

Người Nhật vốn dĩ luôn gìn giữ và quý trọng những thứ thuộc về văn hóa. Vì thế khi du lịch phát triển người ta lo ngại sự ảnh hưởng đến văn hóa Nhật Bản sẽ ngày càng sâu sắc và trầm trọng. Đồng thời đối với khách du lịch khi đến một quốc gia quá đông họ sẽ lo ngại về những bất tiện khi tham gia các hoạt động tại quốc gia này. 

Cảnh tượng đông đúc thường nhật tại Disneyland Tokyo

Cảnh tượng đông đúc thường nhật tại Disneyland Tokyo (Nguồn: Flickr)

Ví dụ như tại Disneyland Tokyo vào những ngày cuối tuần luôn ở trong tình trạng quá tải, người chơi phải xếp hàng dài và mất nhiều thời gian. Để khắc phục điều này bạn có thể chọn thời gian vui chơi ở Disneyland Tokyo trong tuần, tránh những ngày lễ hoặc cuối tuần nếu bạn không có một lịch trình dài tại Nhật.

Không Ăn Uống Trên Tàu Điện

Nhật Bản là một trong những nước có quy tắc không ăn uống khi đi trên tàu điện cùng hàng loạt các quy tắc khác đòi hỏi bạn phải tuân thủ. Người Nhật thường tôn trọng sự riêng tư của mỗi cá nhân và hạn chế làm phiền một ai đó. Việc ăn uống trên tàu sẽ gây ra những mùi khó chịu hòa lẫn vào không gian kín. Mặc khác đôi khi những dấu vết của thức ăn còn vương lại làm phiền đến những hành khách sau.

Bên trong tàu điện Nhật khá sạch sẽ

Bên trong tàu điện Nhật khá sạch sẽ (Nguồn: Flickr)

Mua Mọi Thứ Tại Cửa Hàng Tiện Lợi

“Du lịch Nhật Bản những điều cần biết” không thể thiếu đi sự hữu dụng của các cửa hàng tiện lợi tại Xứ sở Mặt Trời. Mọi người rỉ tai nhau rằng bạn có thể làm mọi thứ tại cửa hàng tiện lợi! Cửa hàng tiện lợi ở Nhật nhiều nơi mở 24/24 phục vụ những nhu cầu của mọi người mà các quốc gia khác chưa thể đáp ứng được, cụ thể:

  • In hoặc quét tài liệu chỉ cần thẻ nhớ hoặc USB
  • Gửi thư, bưu kiện hoặc có thể gửi hành lý đến tận sân bay
  • Mua vé triển lãm, tham quan bảo tàng…

Cửa hàng tiện lợi Family Mart

Cửa hàng tiện lợi Family Mart (Nguồn: Flickr)

Mặc khác, tại các cửa hàng tiện lợi của Nhật bạn có thể tìm kiếm mọi thứ từ thức ăn, nước uống, bánh ngọt, các vật dụng sinh hoạt cá nhân… Vì thế khi du lịch Nhật Bản đừng quên ghé đến những cửa hàng này và trải nghiệm các món ăn bản địa độc đáo chỉ có tại đây.

Khách Sạn Nhỏ Và Đắt Đỏ

Tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto hay nhiều nơi khác tại Nhật hầu hết các khách sạn đều có kích thước khá nhỏ và giá phòng cao hơn so với các quốc gia khác khi chọn cùng một loại phòng. Đơn cử như tại thủ đô Tokyo, sở hữu mật độ dân số cao khiến cho nơi này luôn trong tình trạng quá tải và khó khăn để xây dựng phòng ốc khách sạn rộng rãi. Mặc khác giá thành cho mức sống của nơi này khá cao vì thế giá phòng lưu trú cũng vì vậy mà có mức cao hơn. 

Các phòng ngủ tại khách sạn có kích thước khá nhỏ

Các phòng ngủ tại khách sạn có kích thước khá nhỏ (Nguồn: Flickr)

Kinh nghiệm khi đi du lịch Nhật Bản bạn cần tham khảo giá phòng khách sạn trước để chọn được cho mình nơi lưu trú thích hợp với chi phí tối ưu. Khách sạn con nhộng là một trong những mô hình lưu trú nổi tiếng tại Nhật với giá thành rẻ. Vì thế bạn có thể cân nhắc về việc chọn lựa nghỉ ngơi tại khách sạn con nhộng và tận hưởng mô hình kinh doanh mới lạ này tại quốc gia sở tại. Ngoài ra bạn có thể chọn tour du lịch Nhật để không mất nhiều thời gian để tìm kiếm hoặc chi trả tiền phòng với giá đắt đỏ. 

Khách sạn con nhộng được nhiều người yêu thích

Khách sạn con nhộng được nhiều người yêu thích (Nguồn: Flickr)

Nhật Bản là vùng đất xinh đẹp với bao điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Mặc khác nơi này còn có những phong tục hoặc quy tắc độc đáo khiến bạn không ngừng tò mò về quốc gia này. Vậy còn chần chờ gì không cùng Sông Hàn khám phá Nhật Bản ngay hôm nay.

Tham khảo lịch trình tour Nhật Bản chi tiết: https://songhantourist.com/tour-du-lich/tour-nhat-ban

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn - Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: [email protected] 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022