Du Lịch Nhật Bản Dễ Dàng Với 9 Câu Tiếng Nhật Thông Dụng

Ngôn ngữ luôn là nỗi lo lắng của nhiều người trước khi bắt đầu chuyến du lịch Nhật Bản. Mặc dù ngày nay tiếng Nhật được nhiều người tìm hiểu và lựa chọn học như ngôn ngữ thứ 3. Tuy nhiên đối với số khác đây hẳn sẽ là một vấn đề đau đầu khi giao tiếp khi đến du lịch tại quốc gia này. 9 câu thông dụng sau giúp bạn giảm thiểu nỗi lo trong giao tiếp, tận hưởng chuyến du lịch tuyệt vời. 

Những câu tiếng Nhật thông dụng dùng trong các tình huống du lịch

Những câu tiếng Nhật thông dụng dùng trong các tình huống du lịch (Nguồn: Shutterstock)

1. Ohayou gozaimasu (Chào buổi sáng)

“Ohayou gozaimasu” là cách “Chào buổi sáng” thân thiện đối với những người bạn gặp. Tương tự như “Good morning” trong tiếng anh, “Ohayou gozaimasu” là lời chào hỏi trước khi bắt đầu câu chuyện. Bạn nên nhớ hãy sử dụng “Ohayo gozaimasu” khi nói chuyện với cấp trên hoặc những người lần đầu gặp.

Khi du lịch Nhật Bản, bạn có thể nói lời xin chào với những vị chủ quán hoặc người bán hàng rong. Mọi người sẽ rất vui khi được nghe người ngoại quốc chào thân thiện bằng ngôn ngữ của đất nước mình.

Ngoài ra đây là cách chào khác, bạn có thể áp dụng trong từng ngữ cảnh riêng:

  • Konnichiwa: Chào buổi trưa
  • Konbanha: Chào buổi tối

Để thể hiện sự thân thiện và lịch sự, bạn đừng quên kéo dài âm cuối. Ví dụ như “O-ha-yooh” thay vì “O-ha-yo” như thông thường. Tuy nhiên tốt hơn hết bạn hãy xem từng hoàn cảnh giao tiếp khác nhau để sử dụng câu chào phù hợp.

Đất nước Nhật Bản sở hữu giá trị nhân sinh đẹp đẽ

Đất nước Nhật Bản sở hữu giá trị nhân sinh đẹp đẽ (Nguồn: Flickr) 

2. Sayonara (Chào tạm biệt)

Trong giao tiếp khi chào hỏi để bắt đầu câu chuyện thì phải có câu tạm biệt. “Sayonara” trong tiếng Nhật nghĩa là “Tạm biệt” hay “Tạm biệt nhé” tùy vào tông giọng mỗi người. Tuy nhiên, người Nhật sẽ ít khi dùng câu này trong giao tiếp thông thường. Vì Sayonara mang ý nghĩa tạm biệt và chưa biết đến bao giờ gặp lại. 

Người Nhật sử dụng “Sayonara Daisuki Na Hito” có nghĩa là “Tạm biệt bạn yêu dấu” để ngôn ngữ trở nên nhẹ nhàng và thân thiện hơn

3. Sumimasen (Xin lỗi)

Giống như “Excuse me” hay “Sorry”, “Sumimasen” là câu giao tiếp thông dụng thể hiện phép lịch sự. Văn hóa Nhật Bản luôn thể hiện sự lịch thiệp, tôn trọng mọi người nhất là người đối diện. Một kinh nghiệm đi Nhật là, khi đến nhà hàng nếu cần gọi người phục vụ, bạn hãy nói “Sumimasen”. Hoặc nếu bạn muốn người khác nhường đường khi đang có việc gấp.

Người Nhật thân thiện và lịch thiệp

Người Nhật thân thiện và lịch thiệp (Nguồn: Flickr) 

4. Arigatou gozaimasu (Cảm ơn)

Thông dụng không kém 3 từ cơ bản bên trên, “Cảm ơn” trong tiếng Nhật gọi là “Arigatou gozaimasu”. Đây là cách nói cảm ơn một cách trang trọng mà văn hóa Nhật Bản thường dùng. 

Trong một số trường hợp thân mật hơn hoặc khi giao tiếp với những người cùng tuổi, bạn có thể chỉ cần nói “Arigatou”. Mặc dù có phần không trang trọng như “Arigatou gozaimasu” nhưng khi sử dụng ngôn ngữ Nhật cũng đã khiến người dân thêm yêu quý bạn hơn.

5. Ikuradesuka (Bao nhiêu tiền)

Khi mua sắm ở Nhật, nếu bạn không biết chính xác tên đồ vật nào đó bạn cần mua, bạn chỉ việc chỉ vào món hàng đó và nói "Ikuradesuka". Người bán khi đấy sẽ trả lời hoặc bấm số tiền ra máy tính để bàn biết số tiền thực của món hàng. Câu tiếng Nhật đơn giản này là cách giúp bạn mua sắm một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Việc mua sắm ở Nhật trở nên dễ dàng với một số câu hội thoại đơn giản.

Việc mua sắm ở Nhật trở nên dễ dàng với một số câu hội thoại đơn giản.(Nguồn: Flickr) 

6. Dokodesuka (Ở đâu)

Hãy nói “Dokodesuka” khi bạn muốn hỏi một thứ gì đó, một địa chỉ nào đó ở đâu. Ví dụ như bạn muốn hỏi “Nhà vệ sinh nằm ở đâu”, bạn hãy nói "Toire wa dokodesuka?". 

Trong tiếng Nhật, câu hỏi này không dùng để hỏi một sự vật như con người hoặc con vật. Để hỏi một ai đó bạn nên dùng “dokoni imasuka". Ví dụ khi bạn muốn hỏi “Cô ấy ở đâu rồi?”, bạn hãy nói "Kanojo wa doko ni imasu ka?".

Người bán hàng tại Nhật Bản với đức tính thân thiện

Người bán hàng tại Nhật Bản với đức tính thân thiện (Nguồn: Flickr) 

7. Tabetaidesu (Tôi muốn ăn)

Theo kinh nghiệm đi Nhật của nhiều bạn, từ “Tabetaidesu” thường được dùng để gọi món ăn, món nước trong các nhà hàng hoặc bất kỳ nơi đâu. Nếu bạn muốn gọi món Tempura, hãy nói “Tempura Tabetaidesu”. 

Học được câu giao tiếp này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, không cần thông thạo bạn vẫn có thể yên tâm tận hưởng chuyến du lịch Nhật Bản lí thú. 

Cửa hàng Tempura nổi tiếng tại Nhật Bản

Cửa hàng Tempura nổi tiếng tại Nhật Bản (Nguồn: Flickr) 

8. Yabai (Ngạc nhiên)

Câu nói này thể hiện sự bất ngờ hoặc thích thú khi bắt gặp một thứ gì đó mới lạ. Đây được xem là tiếng lóng trong văn hóa Nhật Bản. Nếu bạn thích một món ăn nào đó, hãy nói “Yabai”, câu nói này sẽ khiến người Nhật cảm thấy bất ngờ, xen lẫn thích thú đấy!

9. Kanpai

“Kanpai” được dùng trong những buổi tiệc hoặc buổi nhậu với người dân Nhật Bản. Tương tự như từ “Dzô” trong tiếng Việt hoặc “Cheer” trong tiếng Anh, “Kanpai” thể hiện sự thích thú, vui vẻ.

Nói “Kanpai” khi có những cuộc vui cùng bạn bè, đồng nghiệp

Nói “Kanpai” khi có những cuộc vui cùng bạn bè, đồng nghiệp (Nguồn: Flickr) 

Bằng những câu tiếng Nhật thông dụng và có phần đơn giản, bạn có thể tự tin hơn khi đặt chân đến thiên đường du lịch tại xứ hoa anh đào. Bên cạnh đó đừng quên trải nghiệm những điều mới lạ và có cho mình kinh nghiệm đi Nhật thú vị bạn nhé!

Cùng Sông Hàn Tourist khám phá Nhật Bản tại: https://songhantourist.com/tour-du-lich/tour-nhat-ban

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn - Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: [email protected]

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status