Daisugi - Kỹ thuật lâm nghiệp cổ giúp Nhật Bản sản xuất gỗ mà không cần chặt cây

Các nhà nông học đã phát triển một phương pháp có thể phát triển cây nhanh hơn trên những ngọn cây đã tồn tại để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung gỗ. Phương pháp này có tên là daisugi, tương tự như cách chúng ta trồng bonsai, không tác động đến thân gốc mà chỉ để các chồi thẳng nhất phát triển. Kỹ thuật này đã tồn tại hàng nhiều thế kỷ. Họ cắt tỉa nhiều cây tuyết tùng thay vì chặt hạ.

Những gốc cây mẹ có thể chứa được hàng chục chồi thẳng mọc cùng lúc và có thể nuôi cây như thế trong 200-300 năm tuổi thọ. Bạn có thể tìm thấy những gốc cây này trên khắp Nhật Bản thông thường với đường kính lên đến 15 mét.

Kết quả thu được những cây gỗ thẳng đều, thân cây liền lạc, có độ bền gấp đôi, đặc hơn và linh hoạt hơn 140% so với cây tuyết tùng tiêu chuẩn chỉ với một khoảng thời gian 20 năm. Phương pháp này đã giúp giảm việc khai thác những cây gỗ lâu năm trong khi vẫn sản xuất được những lượng gỗ tốt hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Với nhu cầu sử dụng gỗ cây tuyết tùng giảm dẫn đến kỹ thuật daisugi dần bị quên lãng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhìn thấy kỹ thuật độc đáo này ở một số khu vườn hay rừng ở Nhật Bản.

_________________

Có thể bạn quan tâm:

Ngắm nhìn biệt thự Hoàng gia Nikko Tamnazowa

Nhà hàng trên dòng nước - Tránh nóng với ẩm thực Kawadoko 

Trồng xoài vào mùa đông ở Hokkaido, Nhật Bản 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022