Halloween đã du nhập vào Nhật Bản như thế nào?

Khi bạn đến Nhật Bản vào cuối tháng 10 năm 2001, Halloween gần như là một khái niệm xa lạ nơi đây. Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn trái ngược ở thời điểm hiện tại khi Halloween đã trở thành một trong những ngày lễ được chờ đón nhất Nhật Bản.

Điều này đã diễn ra như thế nào?

Halloween đã được tổ chức lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 2000 ở công viên Tokyo Disneyland và Universial Studios Japan. Từ đó, hàng năm lễ hội Halloween được tổ chức ngày càng hoành tráng hơn tại hai công viên này.

Lễ hội Halloween chỉ được những người nước ngoài tổ chức tại Nhật Bản trong thời gian đầu

Nếu như lúc xưa, Halloween ở Nhật Bản chỉ dành cho những vị du khách nước ngoài mặc những trang phục buồn cười ở những quán bar, club hay trên những phương tiện công cộng. Với sự tích “con tàu Halloween” ở Tokyo và Osaka, khi những người nước ngoài hóa trang và biến những khoan tàu thành những bữa tiệc Halloween và gây phiền hà đến người dân bản địa. Chính điều này đã gây bão trong cộng đồng mạng đến nỗi những năm 2009, nhiều người đã biểu tình tại ga Shinjuku ở Tokyo với những tấm biển có nội dung: “Gaijin ngu ngốc, hãy ra khỏi Nhật Bản!” hay “Người Nhật chúng tôi không cần Halloween”.

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào nền văn hóa Nhật Bản, thậm chí Halloween chưa du nhập đến nước này thì văn hóa cosplay có hình thức tương tự đã và rất đang được ưa chuộng tại quốc gia này. Vì thế, khi lễ hội hóa trang Halloween du nhập đến nơi đây, người dân Nhật Bản dễ dàng chấp nhận với việc thay đổi trang phục đặc biệt vào ngày lễ hội. Tuy nhiên, văn hóa “cho kẹo hay bị ghẹo” không được người dân nơi đây đón nhận.

Văn hóa cosplay của Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Những sản phẩm ăn theo lễ hội cũng được ưa chuộng như những quả bí ngô, bánh ngọt, bánh quy, kem và nhiều thứ khác. Trang trí không khí lễ hội được thấy ở khắp mọi nơi từ những cửa hàng đến những chương trình truyền hình.

Bánh kẹo tại Nhật Bản cũng được sản xuất theo mùa Halloween

Có một sự khác biệt của Halloween Nhật Bản và của Mỹ đó là tại Mỹ, màu sắc của Halloween là cam và đen, xanh lá và tím cũng được thể hiện trên trang phục. Tuy nhiên, màu tím ở Nhật Bản lại mang màu sắc khác, cũng sẽ liên tưởng đến phù thủy và những câu chú nhưng nó cũng liên tưởng tới hình ảnh của khoai lang tím, loại thực phẩm mùa thu ở Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy những chiếc bánh kem được làm từ khoai lang tím hay những món đồ ngọt màu tím theo chủ đề Halloween.

Bí đỏ tại Nhật Bản cũng là một loại thực phẩm mùa thu, tuy nhiên, chúng có màu xanh. Vì thế, những quả bí màu vàng được nhập khẩu không phải là biểu tượng của thu hoạch mà chỉ phục vụ cho lễ hội Halloween.

Nhật Bản cũng có lễ hội dành cho người chết riêng của mình, đó chính là lễ hội Obon được diễn ra vào mỗi dịp tháng 8. Vào thời gian lễ hội Obon, những linh hồn người chết sẽ đến thăm miếu gia đình và người thân sẽ đi dọn dẹp phần mộ của người đã khuất. Người dân Nhật Bản cũng không đón lễ hội Obon như không khí vui vẻ của lễ hội Halloween, không có nhiều mặt hàng được bày bán như một hình thức thương mại trong dịp này.

Những chiếc đèn được thả trên sông để tiễn đưa linh hồn người chết 

Nếu ở Mỹ, lễ hội Halloween có sự kết nối với cái chết thì ở Nhật Bản, ý nghĩa đó không hẳn được thể hiện. Một số bạn trẻ sẽ khoác lên mình những bộ trang phục máu me đáng sợ như những cô y tá máu me hay cô hầu gái chết chóc, tuy nhiên, vẫn có những bạn cosplay siêu nhân Power Rangers hay những nhân vật hoạt hình, truyện tranh khác với không khí vui nhộn hơn.

Những bạn trẻ Nhật Bản hóa trang thành nhiều nhân vật khác nhau

Lễ hội Halloween vẫn là gì đó khá mới mẻ trong văn hóa Nhật Bản, mỗi năm sẽ có thêm những sự thay đổi từng chút, kết hợp giữa văn hóa Nhật Bản và phương Tây để cho ra sắc màu bản địa. 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022