Hái trái cây tại Nhật Bản: Trái gì? Khi nào? Ở đâu?

Ở Nhật Bản, trái cây sẽ được thu hoạch suốt năm ở những vùng khác nhau. Hái trái cây tại vườn là một trải nghiệm đặc biệt khi bạn đến với Nhật Bản. Sau đây là một số loại trái cây tiêu biểu mà bạn với thời gian thích hợp để bạn ghé thăm nhà vườn:

1. Hái dâu (tháng 12 - tháng 5)

Dâu tây Nhật Bản sẽ ngọt nhất vào ngon nhất vào những tháng mùa đông. Từ khi dâu tây có thể trồng trong nhà kính, mùa ra trái của dâu đã được kéo dài thêm.

Ở một số nơi, bạn có thể hái dâu vào đầu tháng 12, đa số sẽ bắt đầu từ giữa tháng 1. Dâu tây được trồng trong nhà kính có thể được hái trong tháng Giêng hoặc tháng 2.

 

Kinh nghiệm hái dâu

Để có thể hái được những trái dâu ngon nhất, hãy chú ý vào phần cuốn. Những trái dâu ngọt sẽ có phần cuốn đậm và cong lên. Cuốn càng đậm thì dâu càng chín.

 
Hái dâu ở dâu?

Từ khi dâu được trồng trong nhà kính, hầu như bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trải nghiệm này trên khắp Nhật Bản vào bất cứ thời gian nào. Một tỉnh nổi tiếng với dâu tây có thể kể đến đó là Tochigi với thương hiệu “Tochiotome” nổi tiếng, hay ở Fukuoka với thương hiệu “Amaou”.

 

2. Trải nghiệm hái cherry (tháng 6 - tháng 7)   

Cherry Nhật Bản thường sẽ nhỏ hơn những nước khác. Những cây cherry sẽ ra trái vào đầu mùa hè hàng năm, và tùy vào từng loại cherry sẽ khác nhau.

Cherry Satonishiki là loại nổi tiếng nhất, được thu hoạch vào cuối tháng 6. Từ tháng 6 đến tháng 7, bạn có thể hái cherry tại vườn tại một số nơi ở Nhật Bản.

 

Cách chọn những quả cherry ngon nhất

Cherry thường sẽ ngọt hơn khi tiếp xúc nhiều ánh sáng mặt trời hơn, vì thế, những trái trên ngọn cây sẽ ngọt hơn những trái còn lại. Có nhiều vườn sẽ đưa cho bạn những chiếc thang, nếu bạn thật sự muốn tìm những trái ngon nhất, bạn có thể sử dụng những chiếc thang này trong công cuộc hái cherry của mình.

 

Hái cherry ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy những vườn hái cherry khắp Nhật Bản, tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến tỉnh Yamagata. Yamagata là tỉnh sản xuất cherry hàng đầu Nhật Bản. Tại đây cung cấp 70% sản lượng cherry cả nước. Bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi có đến 400 nhà vườn có cung cấp trải nghiệm hái cherry dành cho du khách ở đây.

 

Trải nghiệm hái nho (tháng 8 - tháng 11)

Nho là một món quà của mùa thu. Thông thường, nho được hái vào những tháng cuối hè kéo dài đến cuối mùa thu. Nho Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới, được xem là có chất lượng tuyệt hảo với hơn 40 loại nho khác nhau.

Giống nho “kyoho” là giống nho được biết đến nhiều nhất ở Nhật Bản. Nho Tiêu Thơm hay nho Mẫu Đơn cũng có thể tìm thấy ở đây. Mỗi loại nho sẽ có thời gian thu hoạch riêng, vì thế nên cần kiểm tra lịch kỹ loại nho yêu thích của bạn.

 

Bạn có thể hái nho ở đâu?

Để đánh giá những quả nho ngon nhất, bạn hãy chú ý vào màu sắc của chúng. Những quả nho có màu càng đậm sẽ càng ngon. Nhìn vào cuốn nho cũng là một dấu hiệu để phân biệt nho ngon.

Một điều bạn nên chú ý khi hái nho đó là hái hết nguyên chùm trước khi bạn chuyển sang chùm khác. Việc chỉ hái một trái hay vài trái nho trong một chùm là điều không nên.

Một số nơi nổi tiếng bạn không nên bỏ qua như tỉnh Yamanashi và tỉnh Nagano. Tỉnh Yamanashi được xem là nơi đầu tiên ở Nhật Bản tiến hành việc trồng nho.

 

Trải nghiệm hái táo (tháng 8 - tháng 12)

Táo thường sẽ vào mùa thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 12. Nhật Bản có những giống táo được biết đến rộng rãi như “fuji”, “tsugaru” và táo xanh “ourin” bởi độ ngọt.  

 

Cách chọn những quả táo tốt nhất

Những quả táo giòn ngọt có vỏ ngoài bóng sáng là đặc điểm bạn cần lưu ý, ngoài ra, cuốn càng dày thì quả táo đó sẽ càng ngon.

 

Nơi nào có thể hái táo?

Tỉnh Aomori là địa điểm đứng đầu cả nước về trồng táo. Nếu bạn cần một địa điểm nào gần Tokyo hơn thì Nagano cũng là một nơi thích hợp cho việc hái táo.

 

Quýt Mikan (tháng 10 đến tháng 1)

Quýt mikan là một món quà của mùa đông từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Mặc dù có nhiều loại quýt mikan khác nhau, nhưng tháng thích hợp nhất để thu hoạch loại quýt này là vào tháng 11.

 

l Tìm những trái quýt tốt nhất

Bạn có thể dựa vào kích thước của chúng, kích thước càng nhỏ thì trái sẽ càng ngọt. Vỏ ngoài cũng là một đặc điểm, nếu có những chấm nhỏ càng nhiều trên vỏ quýt, trái đó sẽ càng ngọt.

 

Nơi để hái quýt mikan

Mikan thường được trồng ở những vùng khí hậu ấm áp của Nhật Bản như Ehime hay Wakayama. Nếu bạn muốn chọn một nơi nào gần Tokyo, Shizuoka là tỉnh lớn thứ 3 Nhật Bản về sản xuất loại quýt này, cũng là một nơi bạn có thể trải nghiệm hái quýt tại vườn.

 

Nếu những lưu ý trên khiến bạn cảm thấy bối rối về việc lựa chọn một nơi để có những trải nghiệm hái trái cây, một lựa chọn an toàn hơn cả đó chính là tỉnh Yamanshi và tỉnh Fukushima là hai thiên đường trái cây của Nhật Bản với rất nhiều vườn trái cây khác nhau như nho, táo, dâu tây, cherry và nhiều hơn thế. Mong rằng bài viết có thể giúp bạn có một trải nghiệm Nhật Bản tốt nhất cho chuyến đi của mình!

_____________________

Có thể bạn quan tâm: 

Thiên đường trái cây Fukushima 

Cách hái dâu tại vườn ở Nhật Bản 

Vườn táo thần kỳ của ông Kimura 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022