Đoán biết tính cách thông qua nhóm máu của người Nhật

Khi bạn ở Nhật Bản, sẽ sớm thôi, một người nào đó sẽ đến hỏi bạn:

血液型、 何 型?

(けつえきがた、なにがた?)

Nhóm máu của bạn là gì?

Thật sự họ không có ý muốn bạn quyên góp máu hay gì cả. Họ chỉ đang muốn hiểu thêm về bạn thôi. Người Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến nhóm máu của bạn trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày. Điều này đã tồn tại được một khoảng thời gian khá lâu, như một thói quen khó bỏ. Bạn sẽ thường bắt gặp ở chốn công sở, nơi mà đồng nghiệp hay sếp của bạn sẽ dựa vào nhóm máu để có một đánh giá ban đầu bạn là người như thế nào. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của từng nhóm máu nhé!

Nhóm máu

Tỷ lệ ở Nhật Bản

Ưu điểm

Nhược điểm

A

40%

Nghiêm túc, gọn gàng

Bướng bỉnh, lo âu

O

30%

Dễ tính, khả năng lãnh đạo

Lạnh lùng, không đúng giờ

B

20%

Nhiệt huyết, sáng tạo

Ích kỷ, không hợp tác

AB

10%

Tài năng, điềm đạm

Kỳ quặc, hai mặt

 

Nhóm máu A

Hầu hết dân số Nhật Bản thuộc nhóm máu A. Những người này nhìn chung được miêu tả là các kichoumen (几帳面) – ngăn nắp. Họ thích giữ mọi thứ gọn gàng nhưng lại khá bướng bỉnh và dễ bị stress. Họ cũng coi trọng không khí hòa hợp với người khác. Những người làm nông thường thuộc nhóm máu A. Người ta hay nói rằng việc làm việc tại các nông trại đã giúp thúc đẩy tính cách của người có nhóm máu này.

Một số tính cách thường gặp ở người nhóm máu A:

Nhút nhát

Nhẹ nhàng

Lo lắng

Nghiêm túc

Nhạy cảm

Bướng bỉnh

Mãnh liệt

Kín đáo

Kiên nhẫn

Trách nhiệm

Khó tính

Căng thẳng

Khéo léo

Xấu hổ

Khép mình

Lịch sự

Hoàn hảo

Stress

Tận tâm

Mệt mỏi

Tốt bụng

Siêng năng

Niềm nở

Điềm đạm

Đáng tin

Gọn gàng

 

 

 

Nhóm máu O

Nhóm máu O được miêu tả là rakkanshugi (楽観主義) – người tích cực. Họ khá là dễ tính, có khả năng lãnh đạo và có thể tạo nên bầu không khí cho một nhóm người. Họ không quan tâm nhiều đến những chi tiết vụn vặt, vì thế họ có những hành vi đôi khi khiến người nhóm A nhạy cảm. Mặc dù đôi lúc họ không tuân thủ giờ giấc, nhóm máu O cực kỳ linh hoạt để có thể ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra.

Một số tính cách thường gặp ở người nhóm máu O:

Tích cực

Dễ tính

Lãnh đạo

Lãnh cảm

Không đúng giờ

Bình tĩnh

Tự tin

Khả năng ra quyết định

Nghị lực

Chăm chỉ

Đề cao bản thân

Khó đoán

Trực giác tốt

Hướng ngoại

Đầy năng lượng

Linh hoạt

Thực tế

Đầu óc kinh tế

Lãng mạn

Thận trọng

Hết lòng

Hòa bình

Không lo âu

Không an toàn

Ấn tượng

Xúc động

Tham vọng

Dẫn dắt

Độc lập

Trung thành

Thích vận động

Mạnh mẽ

Nhiệt huyết

Kiêu ngạo

Ghen tuông

Tàn nhẫn

 

Nhóm máu B

Những người thuộc nhóm máu B được miêu tả như jikochuu (自己中) – ích kỷ. Họ cũng được biết đến là những người sáng tạo. Những người nhóm máu B thường rất tò mò nhưng cùng lúc đó, họ rất dễ đánh mất hứng thú một cách dễ dàng. Mặc dù có nhiều loại nhóm B khác nhau, mọi người thường nhìn vào khuyết điểm của chúng. Một số người cho rằng nguồn gốc của họ là các dân tộc du mục, sống lang thang từ nơi này sang nơi khác.

Một số tính cách thường gặp ở người nhóm máu B:

Ích kỷ

Nhiệt huyết

Thất thường

Hoang dã

Năng động

Không hợp tác

Sáng tạo

Mạnh mẽ

Vô trách nhiệm

Không tha thứ

Thư giãn

Tự do

Không bình thường

Khiêm tốn

Thực dụng

Linh hoạt

Tò mò

Vui vẻ hòa đồng

Thử thách

Do dự

Khó đoán

 

 

 

 

Nhóm máu AB

Những người nhóm máu AB là sự kết hợp của A và B, hai cá tính khác nhau kết hợp lại với nhau. Vì thế, họ được cho là những con người phức tạp. Ví dụ như họ mang tính cách nhút nhát của nhóm máu A, nhưng cũng đồng thời hướng ngoại như nhóm máu B. Nhóm máu AB là nhóm hiếm gặp ở Nhật Bản (và hầu hết các nơi trên thế giới), vì thế không đễ để tìm ra một người thuộc nhóm máu này. Điều này củng cố định kiến rằng những người thuộc nhóm AB là những người kawarimono (変わり者) – người lập dị.

Một số tính cách thường gặp ở người nhóm máu AB:

Tài năng

Điềm đạm

Nghệ sĩ

Lý lẽ

Điều khiển

Cool

Hai mặt

Do dự

Đãng trí

 

Hướng ngoại

Đáng tin

Tự cho mình là trung tâm

Nhạy cảm

Theo đuổi ước mơ

Tâm linh

Điềm tĩnh

Bí ẩn

Phức tạp

Cá nhân

Dễ tổn thương

Sáng tạo

Quyến rũ

Thiếu kiên nhẫn

Ngoại giao

Ứng biến

Phân biệt

 

 

Sự “hợp cạ” giữa các nhóm máu

Bạn đã hiểu được một số tính cách cơ bản của các nhóm máu khác nhau. Thế thì nhóm máu nào sẽ hợp với nhóm máu nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm lý thuyết nhóm máu của người Nhật như sau:

  • Nhóm máu A - Nhóm máu A: hai tính cách giống nhau đến với nhau sẽ có được sự đồng cảm và dễ có cảm tình, nhưng do tính cách của cả hai đều khác mạnh nên đôi khi sẽ có những khoảnh khắc khó chịu giữa hai người.
  • Nhóm máu A - Nhóm máu O: hai nhóm máu có hai tính cách khá khác biệt (nhóm máu A thì nhạy cảm nhưng nhóm máu O lại không). Hai nhóm máu này sẽ bù trừ những mặt mạnh và mặt yếu của nhau, nhưng đôi khi do sự khác nhau sẽ tạo không ít căng thẳng.
  • Nhóm máu A - Nhóm máu B: Nhóm máu A ghen tỵ với nhóm máu B khi họ tự đắm chìm trong một thế giới riêng của họ. Nhóm máu B lại không thoải mái với nhóm máu A.
  • Nhóm máu A - Nhóm máu AB: sự kết hợp này còn tùy thuộc vào một số trường hợp cụ thể. Nhóm máu AB là sự kết hợp giữa nhóm máu A và B. Nhóm máu A khó có thể hòa hợp được với người nhóm máu AB có nhóm B trội hơn nhóm A. Tuy nhiên, họ có thể xây dựng một mối quan hệ ổn định hơn khi người nhóm máu AB đó nghiêng nhiều hơn về nhóm máu A.
  • Nhóm máu O - Nhóm máu O: dù thái độ trung thực của những người có nhóm máu O có thể xây dựng một mối quan hệ thẳng thắn, cởi mở, nhưng họ lại có xu hướng mâu thuẫn và cải vã nhau.
  • Nhóm máu O - Nhóm máu B: Nhóm máu O là một người kiên trì và họ sẵn sàng chịu đựng tính cách tự do của nhóm máu B. Là một cặp trời sinh!
  • Nhóm máu O - Nhóm máu AB: Nhóm máu O là những người thẳng thắn và trung thực, vì thế họ cảm thấy những người có nhóm máu AB rất khó hiểu trong thời gian đầu. Tuy nhiên, với đức tính kiên trì và sẵn lòng hỗ trợ nhóm máu AB trước những khó khăn.
  • Nhóm máu B - Nhóm máu B: Đây có thể là sự kết hợp tốt nhất giữa các nhóm máu bởi sự tương đồng trong tính cách. Nhưng mặt khác, đây cũng có thể là sự kết hợp tồi tệ nhất.
  • Nhóm máu B - Nhóm máu AB: Nhóm máu B thích có những không gian riêng và người có nhóm máu AB tôn trọng điều đó. Cả hai đều tôn trọng không gian và sở thích của nhau. Họ sẽ có mối quan hệ tốt nếu không xâm phạm quyền cá nhân của nhau.
  • Nhóm máu AB - Nhóm máu AB: Nhóm máu AB khá là hiếm trong các nhóm máu nên khi tìm được nhau, giữa họ sẽ có một sự kết nối mạnh mẽ. Họ có thể hiểu được tính cách phức tạp của nhau hơn những người khác, vì thế mối quan hệ của họ cũng sẽ tốt đẹp hơn.

 

Hôn nhân “viên mãn” giữa các nhóm máu

Một cơ quan tư vấn hôn nhân ở Tokyo đã thu thập số liệu thống kê các cuộc hôn nhân thành công, họ đã cho biết những cặp nhóm máu sau sẽ có tỷ lệ thành công cao:

1. Nam (O) - Nữ (A)

2. Nam (A) - Nữ (A)

3. Nam (O) - Nữ (B)

4. Nam (O) - Nữ (O)

Nếu bạn biết một cặp đôi nào giống như trên, hãy chuẩn bị đi dự đám cưới của họ trong thời gian sớm thôi.

 

Burahara - Vấn nạn xã hội xoay quanh nhóm máu

Việc xem bói tính cách qua nhóm máu không còn là một câu chuyện vui nữa mà nó đã trực tiếp ảnh hưởng cực lớn đến cuộc sống hàng ngày, từ đó cho ra từ burahara (ブラハラ). Tuy mỗi nhóm máu có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, tuy nhiên, xã hội sẽ thiên vị hơn cho một số nhóm máu, trong khi đó có cái nhìn hà khắc hơn cho một số nhóm máu khác.

Nhóm máu B sẽ là nhóm máu bất lợi nhất khi bạn sinh sống ở nước Nhật. Người Nhật luôn quan niệm người có nhóm máu B là những người ích kỷ và không hợp tác. Tuy người có nhóm máu B có sự nổi trội trong sáng tạo và nhiệt huyết, tuy nhiên, cũng không đủ để cải thiện ánh nhìn thiện cảm của người dân xứ sở Mặt trời mọc. Bạn có thể gặp những câu bông đùa như:

あーそうだよね!わかるわかる!めっちゃBっぽいもん。

Tôi biết mà! Tôi có thể nhận biết bạn là người có nhóm máu B, vì bạn thật sự giống với nhóm máu B.

Một trong những nguyên nhân người có nhóm máu B thường dễ bị bắt nạt vì họ chỉ chiếm thiểu số (20%). Tuy bạn nhận thấy rằng nhóm máu AB (10%) là lực lượng nhỏ nhất, nhưng thật ra lại rất khó nhận biết họ trong xã hội và số lượng của họ rất ít, dễ dàng bị lãng quên.

Nhóm máu hay bị bắt nạt thứ 2 chính là nhóm máu O. Nếu bạn có những cử chỉ mạnh mẽ hoặc có phần thô bạo như xé túi kẹo, bạn sẽ được hỏi có phải là nhóm máu O hay không.

Nhóm máu A rất ít bị mang ra làm chủ đề của những cuộc đối thoại, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn có như “Trông bạn không giống như nhóm máu A” có thể hiểu như “Bạn không ngăn nắp như nhóm máu A” cũng như một câu nói mang tính tiêu cực phần nào đó.

 

Tạm kết: 

Là một quốc gia với tiến bộ công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến như Nhật Bản, bạn sẽ nghĩ rằng những khái niệm cũ kỹ như bói nhóm máu rồi sẽ bị lãng quên. Nhưng thực tế đi ngược lại điều bạn nghĩ, người Nhật, đặc biệt là phụ nữ nói về tính cách nhóm máu khá là nhiều trong những mẫu đàm thoại hàng ngày của họ. Một số người còn cuồng tính đến mức họ sẽ không hẹn hò với bất kỳ ai nếu như nhóm máu giữa hai người không hợp nhau. Hay trong môi trường doanh nghiệp, con đường sự nghiệp của bạn sẽ đóng sầm lại khi nhà tuyển dụng loại bạn chỉ vì nhóm máu. Nếu sau này bạn có cơ hội sinh sống ở Nhật vào một dịp nào đó, hẳn bạn sẽ quen dần với chủ đề này đi là vừa.  

____________________

Có thể bạn quan tâm: 

Sống ở Nhật Bản thay đổi bạn như thế nào?

Tính cách của người Nhật có gì mà cả thế giới phải ngưỡng mộ?

Văn hóa người Nhật và những thói quen có 1-0-2 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022