Tính Cách Người Nhật Có Gì Mà Cả Thế Giới Đều Ngưỡng Mộ?

Tính cách người Nhật và những giá trị truyền thống tuyệt vời của Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Người Nhật Bản được cho là dân tộc sở hữu nhiều tính cách đáng quý. Cùng Sông Hàn Tourist tìm hiểu xem điều gì khiến xứ sở Phù Tang trở nên thu hút trong mắt mọi người nhé!

Bạn biết gì về tính cách người Nhật?

Bạn biết gì về tính cách người Nhật? (Nguồn: Unsplash)

1. Cần Cù, Tỉ Mỉ Và Cực Kỳ Chăm Chỉ

Người ta nói với nhau nhiều điều về tinh thần làm việc của người Nhật. Người Nhật Bản được biết đến như một “tượng đài” của sự cống hiến tận tụy và chăm chỉ tuyệt đối trong công việc. Không quá xa lạ khi đến du lịch Nhật Bản và đi dạo vào buổi đêm bạn vẫn còn trông thấy những ánh đèn sáng rực từ các tòa nhà văn phòng. Tại đây, dù đã quá thời gian tan ca nhưng vẫn còn vô số người ở lại làm việc, cống hiến cho công ty. 

Tính tỉ mỉ của người Nhật trong từng công việc

Tính tỉ mỉ của người Nhật trong từng công việc (Nguồn: Flickr)

Tại các ga tàu điện vào lúc 9 giờ tối vẫn đông đúc cảnh tượng người dân từ công ty trở về nhà. Điều này khác xa so với phong cách làm việc của người Mỹ hoặc người Đức.

Người Nhật chăm chỉ trong công việc ở mức tối đa

Người Nhật chăm chỉ trong công việc ở mức tối đa (Nguồn: Flickr)

Ngoài ra, văn hóa Nhật Bản còn đề cao tính tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc lẫn cuộc sống. Đó là kết quả của việc những sản phẩm được sản xuất tại Nhật luôn đạt điểm tối đa về chất lượng. Không chỉ có người Việt Nam mà cả những người dân trên thế giới đều yêu thích và tin dùng sản phẩm từ Nhật Bản. 

2. Ý Thức Trách Nhiệm Cộng Đồng Cao

Xã hội ngày càng hiện đại, người ta càng đề cao tính cộng đồng tại nơi công cộng hoặc trong môi trường làm việc, sinh sống. Tính cách người Nhật luôn có ý thức và trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Điều này thể hiện qua từng hành vi, cử chỉ và nhất là tính đúng giờ của người Nhật Bản. 

Tàu điện ở Nhật Bản chạy đúng từng giây từng phút

Tàu điện ở Nhật Bản chạy đúng từng giây từng phút (Nguồn: Flickr)

Du lịch Nhật Bản, nhiều du khách bất ngờ và kinh ngạc về tính đúng giờ của các ga tàu điện. Được biết tổng cộng một năm các tàu này chỉ đi trễ 54 giây. Điều này là không tưởng đối với các quốc gia khác. Ngày 11/5/2018, lãnh đạo công ty đường sắt Nhật Bản JR West đã có lời xin lỗi vì sự cố tàu khởi hành sớm 20 giây so với lịch trình. Mặc dù, chỉ 4 phút sau lại có một chuyến tàu mới đến, nhưng hành động này cho thấy được tính trách nhiệm đối với cộng đồng bởi những quản lý cấp cao.

Dù trong bất kỳ tình huống nào người Nhật vẫn có trách nhiệm với cộng đồng

Dù trong bất kỳ tình huống nào người Nhật vẫn có trách nhiệm với cộng đồng (Nguồn: Flickr)

Ngoài ra, tính cách người Nhật đối với cộng đồng còn thể hiện sâu sắc hơn khi đất nước rơi vào cảnh khốn khó. Như các bạn đã biết, Nhật Bản nằm tại vành đai Thái Bình Dương và sở hữu hơn 10% núi lửa trên toàn thế giới. Cùng với đó là những thiên tai như động đất, lũ lụt diễn ra quanh năm. Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh khó khăn đến đâu, tính cách người Nhật đã cho chúng ta thấy việc san sẻ với cộng đồng bằng cách chỉ lấy đồ cứu trợ đủ dùng. Họ không lấy dư hoặc nhiều hơn vì một mục đích nào khác. 

3. Tinh Thần Làm Việc Nhóm 

Tính cách người Nhật luôn tôn trọng tính tự do cá nhân nhưng không vì thế mà làm mất đi tính tập thể trong công việc và cuộc sống. Nếu có cơ hội làm việc tại các công ty Nhật, bạn sẽ cảm nhận sâu sắc được điều này. 

Người Nhật có phong cách làm việc nhóm khác biệt

Người Nhật có phong cách làm việc nhóm khác biệt (Nguồn: Shutterstock)

Trong một nhóm nhỏ hoặc lớn, bất kể thành viên có tính đóng góp cao nhất hay thấp nhất đều được hưởng chung thành quả dù là thất bại hay vinh quang. Điều này phản ánh phần nào tính cộng đồng và vì một mục tiêu chung, tạo ra kết quả công việc tốt nhất. Mọi người sẽ tránh tối đa việc gây gổ hoặc lớn tiếng. Thay vào đó, họ sẽ tìm cách giải quyết ôn hòa, dẹp bỏ cái tôi cá nhân để trao đổi tìm ra phương pháp giải quyết trong công việc.

Hào hứng khi làm việc nhóm

Hào hứng khi làm việc nhóm (Nguồn: Unsplash)

Đặc biệt trong tính cách người Nhật khi làm việc nhóm có đôi chút khác biệt so với phương Tây. Nếu một người nào đó tỏ ra quá tự tin khi làm nhóm, người Nhật sẽ có xu hướng không giúp đỡ anh ta. Vì họ cho rằng nếu người này quá tự tin tức không cần đến sự giúp đỡ của mọi người. Điều này hoàn toàn ngược lại với người dân phương Tây, hầu như họ sẽ không tin và giúp đỡ bạn nếu bạn tỏ ra rụt rè và thiếu tự tin vào bản thân. Vì đơn giản, người phương Tây cho rằng “nếu bạn không tin vào chính mình thì ai có thể tin bạn”. 

Nhờ có những sự khác biệt trong văn hóa khiến cho mỗi quốc gia có sự đa dạng và thú vị hơn để du khách trải nghiệm khi du lịch Nhật Bản hoặc các nước Tây phương.

4. Người Nhật Có Óc Cầu Tiến

Nhật Bản là quốc gia châu Á hiếm hoi có được nhiều phát minh vĩ đại giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người. Có thể bạn chưa biết xứ sở Phù Tang là nơi cho ra đời những công trình và phát minh như:

- Mã QR code

- Thẻ nhớ trên điện thoại, máy tính

- Robot có hình dáng giống hệt con người

- Công nghệ in 3D

- Nồi cơm điện

- …..

Người Nhật không ngừng học hỏi

Người Nhật không ngừng học hỏi (Nguồn: Flickr)

Tất cả là nhờ vào phương châm sống theo Kaizen (Cải tiến). Tính cách người Nhật luôn mong muốn cải tiến hơn nữa các sản phẩm để người dùng có cơ hội tiếp cận với công nghệ mới, hiện đại và tiên tiến. Chính điều này giúp cho Nhật Bản luôn sở hữu thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới như Sony, Toshiba, Hitachi, Toyota… 

5. Coi Trọng Chữ Tín Và Đề Cao Lòng Trung Thành

Đối với bất kỳ một dân tộc nào, chữ “tín” luôn được đề cao và xem trọng. Tuy nhiên, văn hóa  người Nhật đặc biệt xem trọng tính cách này. “Một lần bất tín, vạn lần bất tin” - câu nói thể hiện chính xác thái độ của người dân Nhật đối với những ai bất tín. Nếu một người nào đó không trung thực hoặc không giữ lời hứa sẽ được người Nhật không tin tưởng mãi về sau.

Người Nhật Bản coi trọng chữ tín

Người Nhật Bản coi trọng chữ tín (Nguồn: Shutterstock)

Ngoài ra, tính cách người Nhật cũng đề cao lòng trung thành. Tại môi trường công sở, nhân viên sẽ được nghe những câu khẩu hiệu về lòng trung thành với cấp trên và với công ty. Bất kể trong tình huống gì thì người Nhật vẫn giữ vững được sự trung thành của mình.                                                     

Tính cách người Nhật còn vô số những điểm nổi bật khác khiến thế giới ngưỡng mộ. Tựu chung lại những điểm đặc sắc trong tính cách và thái độ đã giúp người Nhật có được những thành công vang dội từ hàng trăm thập kỷ qua. Để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản, cùng Sông Hàn Tourist tìm hiểu ngay tại đây!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn - Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: [email protected] 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002