Cánh đồng cỏ kochia rực đỏ ở công viên Hitachi Seaside

Vào mùa thu, cánh đồng ở công viên Hitachi Seaside phủ lên một thảm đỏ lộng lẫy hút mắt du khách. Công viên Hitachi ở tỉnh Ibaraki được biết đến là nơi trăm hoa đua nở khắp các mùa trong năm. Và mùa thu chính là mùa của cỏ kochia khoe sắc.

Đôi nét về cỏ Kochia

Cỏ kochia có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu. Chúng là những cây ngắn ngày, từ khi nảy mầm, nở hoa và khô héo chỉ vỏn vẹn trong một năm. Người Nhật đặt tên cho chúng là “hokigusa”, có nghĩa là cỏ chổi. Thực tế là chúng đã từng được phơi khô và dùng là đầu chổi từ thời xa xưa.

Hạt của Kochia có thể ăn được, đặc biệt được ưa thích ở Akita với cái tên “tonburi”. Bởi vẻ bề ngoài, màu sắc, hình dáng của chúng mà chúng còn biết đến với cái tên “farm caviar” (tạm dịch: trứng cá tầm nông trại).

*Cỏ kochia ở công viên Hitachi không được trồng để tiêu thụ.

Ý nghĩa của tên Kochia

Trong ngôn ngữ các loài hoa của người Nhật, mỗi bông hoa đều có một tên riêng và một ý nghĩa riêng. Kochia tượng trưng cho sự linh hoạt và sự chân thành. Không chỉ phục vụ cho mục đích tạo nên cảnh quang xinh đẹp, bạn có thể sử dụng nhánh của cỏ và hạt kochia trong nhiều mục đích khác nhau. Những chiếc cỏ này sẽ có màu xanh ban đầu và dần chuyển sang màu đỏ vào mùa thu, tựa như hình ảnh gò má của người phụ nữ ửng hồng.

Màn trình diễn mùa thu tại công viên Hitachi Seaside

Mùa thu là mùa bạn có thể ngắm nhìn cỏ kochia đẹp nhất. Cỏ kochia được trồng trên đồi Miharashi-no-oka (đồi Miharashi), nơi cao nhất trong thành phố Hitachinaka. Cả một ngọn đồi sẽ nhuộm màu đỏ thẫm mỗi dịp thu về. Khung cảnh tuyệt đẹp này là đặc sản nơi đây, bạn sẽ rất khó có thể tìm thấy loại cỏ này trải thảm ở những nơi khác.

Mùa thu không chỉ có Kochia

Hoa Cosmos là loài hoa mùa thu được yêu thích ở Nhật Bản. Có 2,000,000 cây hoa cosmos bung nở trong công viên Hitachi Seaside mỗi năm. Loài hoa này được trồng bên dưới ngọn đồi Miharashi và gần như nở cùng một lúc với sự chuyển màu của cỏ kochia. Một lần nữa, bạn khó có thể tìm thấy nơi nào ở Nhật Bản có cỏ thảm cỏ kochia và thảm hoa cosmos cùng khoe sắc một lúc bên cạnh nhau.

Lễ hội Kochia

Vào cùng một lúc cỏ kochia vào mùa, lễ hội Kochia Carnival sẽ được diễn ra. Sẽ có nhiều sự kiện thú vị mà bạn có thể trải nghiệm. Kem kochia chỉ có thể được thưởng thức vào thời gian này trong năm, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ lỡ chúng. Những chiếc kem sẽ được bán trên đỉnh của ngọn đồi Miharashi với màu đỏ là màu của việt quất để mô phỏng màu đỏ tươi của cây kochia.

Sự thay đổi theo màu của Kochia qua các mùa

Cỏ kochia được trồng mỗi mùa hè, vào cuối tháng 6 đến đầu tháng 7. Lúc ấy, những thân cỏ độ khoảng 15cm, tuy nhiên đến tháng 9, chúng sẽ vươn cao 80cm. Sau khi hấp thụ ánh sáng mặt trời, cỏ kochia sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, sau đó là vàng.

Mỗi tháng 8 sẽ có sự kiện chiếu sáng cỏ kochia. Công viên hy vọng những cây cỏ kochia màu xanh sinh động sẽ được trân trọng như khi mùa thu đến.

Những giai điệu quen thuộc đến từ Walt Disney và Studio Ghibli sẽ được phát lên kèm với màn trình diễn ánh sáng. Gần 30,000 cây cỏ kochia được phủ lên mình muôn sắc màu tượng trưng cho bầu trời, mặt trời, trái đất, biển cả và sự đam mê.

Sự chuyển màu

Cuối tháng 9, cỏ kochia sẽ chậm rãi chuyển sang màu đỏ, màu xanh ở gần rễ và màu đỏ trên chóp. Một sự chuyển màu mềm mại giữa hai mùa. Vào cuối tháng 10, cỏ kochia bắt đầu chuyển sang vàng. Đây cũng là dấu hiệu cắt bỏ những cây cỏ trước khi bước sang tháng 11.

Số phận của những cây cỏ kochia

Sau khi bước qua mùa thu, những cây cỏ kochia sẽ được cắt đi và chuyển đến một nơi khác để tái sinh. Vào tháng 12 hàng năm, một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ có kích thước 22mx36m được tại ra ở công viên Hitachi Seaside. Tác phẩm mô tả về các con giáp trong năm với chất liệu là những nhành cỏ khô kochia.

__________________

Có thể bạn quan tâm: 

Lạc vào vườn hoa hồng Keisei cổ tích ở Chiba, Nhật Bản

 Ngôi đền hoa cẩm tú cầu ở Kamakura 

Trăm hoa đua nở ở công viên Hitachi Seaside

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022