Những Sự Thật Thú Vị Về Hoa Anh Đào Có Thể Bạn Chưa Biết

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về hoa anh đào trước khi đắm mình trong bữa tiệc hanami dưới tán hoa mùa xuân.

Bạn biết gì về Hanami - lễ hội ngắm hoa anh đào Nhật Bản? Theo Nihon Shoki - Biên niên sử Nhật Bản - bữa tiệc hanami đầu tiên có từ năm 812. Ngắm hoa anh đào ban đầu chỉ dành riêng cho triều đình, tầng lớp quý tộc và nhanh chóng bắt đầu lan rộng trong các tầng lớp samurai.

Tuy nhiên sau khi tướng quân Tokugawa Yoshimune khuyến khích người dân trồng hoa anh đào khắp nơi trên đất nước vào thế kỷ 18, hanami dần trở thành hoạt động phổ biến với người dân. Trải qua một mùa đông lạnh giá, hoa anh đào tượng trưng cho mùa xuân ở Nhật Bản. Đồng thời, các sản phẩm theo chủ đề sakura cũng bắt đầu chiếm lĩnh các kệ hàng trên toàn quốc ngay từ khi những bông hoa đầu tiên xuất hiện trên cây. Điều đó có thể bạn đã biết - thế nhưng, có những sự thật thú vị về hoa anh đào có thể bạn chưa biết đấy! 

1. Hoa anh đào đẹp nhất khi rơi xuống

Hoa anh đào sẽ nở rộ khắp Nhật Bản từ Nam đến Bắc, kéo dài chỉ trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn tùy vào điều kiện thời tiết. Khoảnh khắc những cánh hoa anh đào đung đưa trong gió và gốc cây phủ đầy những cánh hoa mong manh vẽ nên một bức tranh mùa xuân vô cùng sống động. Chính sự “chớm nở chóng tàn”, rụng xuống vào độ đẹp nhất chính là nét hấp dẫn độc đáo của loài hoa này. 

Xem thêm những địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất 2021 tại đây.

2. Hoa anh đào không chỉ có màu hồng

Là một loài hoa đặc biệt, sakura có tên gọi riêng để miêu tả vẻ ngoài của nó: sakura-iro - màu hoa anh đào - màu truyền thống của Nhật Bản. Để mô tả hoa anh đào một cách sống động trên kimono, tranh vẽ và các tác phẩm nghệ thuật, người ta thường sử dụng những bảng màu khác nhau. Trên thực tế, sakura có nhiều sắc thái khác nhau tô điểm cho mùa xuân, phổ biến nhất là màu hồng và trắng.

3. Hoa anh đào không phải quốc hoa

Một mùa hoa điển hình kéo dài từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, cũng là thời điểm bắt đầu một năm tài chính mới. Hoa anh đào có thể là loài hoa được yêu thích nhất của Nhật Bản, nhưng nó không phải là quốc hoa. Thực ra Nhật Bản cũng không có quốc hoa chính thức. Tuy nhiên với người Nhật, hoa cúc là loài hoa của sự trường tồn vĩnh cửu, sự phúc hậu và đầy đặn. Chính vì ý nghĩa sâu sắc này, hoa cúc trở thành Quốc hoa - đại diện cho quốc hồn của người dân Đất nước Mặt trời mọc. 

4. Lịch nở hoa dựa theo một cây tiêu chuẩn

Làm thế nào chúng ta biết chính xác khi nào hoa anh đào sẽ nở cho từng khu vực? Cơ quan Khí tượng Nhật Bản sẽ chỉ định một 'cây tiêu chuẩn' ở mọi khu vực để làm tiêu chuẩn cho thông báo và xác định phần trăm hoa nở (họ cũng có cây dự phòng). Ở Tokyo, somei-yoshino ở đền Yasukuni đảm nhận vai trò quan trọng này. Khi hoa trên cây nở (chính xác là khi có năm đến sáu bông hoa trên cùng một cây nở), đó cũng là lúc hoa anh đào ở Tokyo  bắt đầu nở - và mùa xuân ở khu vực này cũng chính thức bắt đầu. 

5. Bạn muốn ngắm hoa anh đào đêm? Hãy đến công viên Ueno

Cùng với công viên Hirosaki ở tỉnh Aomori và công viên Takada ở tỉnh Niigata, công viên Ueno được xếp vào danh sách 'Top 3 điểm ngắm hoa anh đào về đêm đẹp nhất Nhật Bản'. Với 800 cây hoa anh đào được thắp sáng sau khi mặt trời lặn, tạo nên khung cảnh đêm thơ mộng và quyến rũ lạ thường.

6. Bạn có thể ăn cả hoa và lá hoa anh đào 

Hoa anh đào không chỉ mang đến vẻ đẹp đầy sức sống, mà còn còn len lỏi cả vào trong ẩm thực của người Nhật, trở thành nguyên liệu tô điểm thêm vị ngọt sắc cho các món ăn vốn đã rất quen thuộc ở đây.​ Bạn có thể tìm thấy hàng trăm món ăn nhẹ và kẹo hanami được chế biến từ hoa và lá hoa anh đào: sakura mochi, kem sakura, trà sakura,... Du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào, hãy thử một lần nếm thử những món ăn làm từ hoa anh đào mang đậm hơi thở mùa xuân nhé!

Xem thêm thông tin du lịch Nhật Bản tại đây: https://songhantourist.com/trang/thong-tin-du-lich.html

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn - Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: [email protected]

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022