3 cung đường lịch sử Nhật Bản bạn không nên bỏ lỡ

Nhật Bản vẫn còn gìn giữ nhiều những dấu tích lịch sử đến tận bây giờ. Bài viết này sẽ giới thiệu về 3 cung đường cổ kính của Nhật Bản vẫn còn lưu truyền đến ngày nay, bao gồm Kumano Kodo, Oku no Hosomichi và Nakasendo. Việc bước trên một trong những cung đường này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử và trân quý hơn lịch sử Nhật Bản.

Kumano Kodo

Kumano Kodo trải dài giữa các tỉnh Mie, Nara, Wakayama và Osaka. Từ thời xa xưa, những người quyền quý như trong hoàng tộc cũng như thường dân đã hành hương đến Kumano Kodo. Vào năm 2004, nơi đây được UNESCO vinh danh là di sản thế giới như một phần của khu vực linh thiêng và các tuyến đường hành hương của dãy núi Kii.

Đền Hosshinmon Oji

Đền Hosshinmon Oji l Ảnh Shutterstock 

Hosshinmon Oji – một đền thờ thần đạo nằm ở lối vào Kumano Hongu Taisha. Có một số cung đường đi bộ và một số tour có thể hướng dẫn bạn tham quan nơi này.

Ảnh Shutterstock 

Cung đường dễ dàng nhất là cung đường từ Hasshinmon-oji đến Kumano Hongu Taisha. Con đường lát đá cổ xưa, những thửa ruộng, những cánh đồng trà và ngôi làng. Không thiếu những cảnh đẹp để có thể chiêm ngưỡng trên con đường đi bộ này.

Tương truyền thần linh đã đến Kumano Hongu Taisha vào 2,000 năm trước. Các chuyến hành hương khá phổ biến trong thời Heian (794 – 1185), rất nhiều quý tộc, bao gồm cả hoàng đế Go-Shirakawa và hoàng đế Go-Toba đã đi bộ trên con đường này trong quá khứ.

Kawayu onsen

Suối nước nóng Kawayu l Ảnh tỉnh Wakayama 

Nếu có dịp đến đây, bạn nên ghé qua Trung tâm Di sản Kumano Hongu và tắm ở Kawayu Onsen. Đây là suối nước nóng duy nhất là Di sản Thế giới mà bạn được phép tắm.

Oku no Hosomichi

Matsu Basho (1644 – 1694), tác giả của Oku no Hosomichi, một trong cây bút gạo cội trong nền văn học cổ điển Nhật Bản, nhà thơ nổi tiếng nhất thời Edo (1603 – 1868). Cuốn sách kể chi tiết hành trình du ngoạn của Basho bắt đầu xuôi thuyền theo dòng sông Sendaibori chảy ra biệt thự Saito-an vào năm 1689. Saito-an thuộc về đệ tử của Basho là Sugiyama Sanpu. Basho đã có chuyến ghé thăm nơi này trước khi bắt đầu hành trình. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy phần còn sót lại của Saito-an nơi một bức tượng bằng đồng của Basho được dựng lên.

Rishaku-ji

Chùa Rishaku-ji l Ảnh Kzaral 

Chùa Rishaku-ji (cũng được gọi là Yamadera) ở tỉnh Yamanashi là một ngôi chùa trên núi linh thiêng của trường phái Phật giáo Tiantai được thành lập vào năm 860. Khoảng 30 ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau hòa hợp vào khung cảnh thiên nhiên bốn mùa tuyệt đẹp nơi đây.

Khi Basho nhìn thấy phong cảnh trên đỉnh đồi Takadachi ở tỉnh Iwate. Basho đã sáng tác bài thơ haiku về vẻ đẹp nơi đây.

Sau đó, ông viến thăm ngôi chùa Chuson-ji, được xây dựng vào năm 1124 bởi Kiyohara của quý tộc phương Bắc Fujiwara.

Chùa Chuson-ji

Chùa Chuson-ji là di sản văn hóa thế giới được công nhận bởi UNESCO l Ảnh Shutterstock 

Địa điểm cuối cùng của chuyến đi nằm ở thành phố Ogaki của tỉnh Gifu. Basho đã đến vùng đất này vào mùa thu năm 1689, sau 5 tháng rong rủi. Nếu bạn có thể thực hiện chuyến hành trình này, đi ra những nơi mà Basho đã đi, có thể bạn sẽ tìm thấy sự kết nối đặc biệt đấy.

Nakasendo

Con đường Nakasendo được nhắc đến từ năm 1601, trước đó nó được biết đến với cái tên Tosando, một con đường cổ kính kết nối giữa thủ đô và vùng đất phía Đông. Sau năm 1716, mạc phủ đổi tên con đường thành Nakasendo (naka có nghĩa là ở giữa, trung tâm) vì nó chạy xuyên qua Honshu, đảo chính của Nhật Bản. Địa hình núi non đã làm cho con đường này trở nên khó khăn để di chuyển. Bắt đầu từ vùng Nihombashi ở Tokyo, địa điểm bạn đi qua đầu tiên là lữ quán Itabashi, cách đó 2 giờ đi bộ.

Tsumago-juku

Con phố Tsumago l Ảnh Shutterstock 

Tsumago-juku ở tỉnh Nagano là một phần của khu bảo tồn các công trình lịch sử của quốc gia. Và là trạm thông thương thứ 42 từ trạm Itabashi. Bước chân đến đây, bạn sẽ cảm thấy như được trở về thời xa xưa.  

Phố Magome

Phố Magome với con đường lá đá l Ảnh Shutterstock 

Magome-juku ở tỉnh Gumma là thị trấn thứ 43 từ Itabashi. Các dinh thự ở đây được xây dựng bằng cách xếp đá trên sườn dốc. Có rất nhiều các tượng đài ghi lại dấu lại chuyến viến thăm của các nhà thơ lịch sử như Matsuo Basho, Masaoka Shiki và Toson Shimazaki.

Ochaya Yashiki ở tỉnh Gifu là một lữ quán dành riêng cho gia đình mạc phủ. Đến nay, chỉ còn một số tàn tích được tìm thấy. Nó được những quý tộc ghé thăm như Tokugawa Ieyasu và Tokugawa Hidetada. Những con hào bị bỏ trống và mương vẫn có thể được tìm thấy tại các di tích vào năm 1976. Địa điểm này được chỉ định là di tích lịch sử của tỉnh Gifu.

Suốt hàng nhiều năm lịch sử, những cung đường cổ xưa này được rất nhiều người tiếp bước. Không chỉ mang giá trị lịch sử, mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa và thiên nhiên. Nếu bạn thực sự muốn trải mình với lịch sử Nhật Bản, tại sao lại không tiếp bước trên chuyến hành trình này và trở thành một phần trong lịch sử của họ.

Nguồn: tsunagujapan 

___________________

Có thể bạn quan tâm 

Top10 địa điểm du lịch hấp dẫn tại Kagoshima 

Top5 con đường đẹp nhất Nhật Bản năm 2021 

Các điểm du lịch Nhật Bản được UNESCO công nhận Di sản thế giới 

 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022