10 loài động vật tuyệt vời chỉ có ở Hokkaido

Thiên nhiên Hokkaido có nhiều loài động vật phong phú, một số bạn có thể bắt gặp ở những vùng dân cư. Tuy nhiên, với vị trí tách biệt của Hokkaido với phần còn lại của Nhật Bản, có một số loài đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở nơi đây.

1. Sóc đỏ Ezo

Sóc đỏ Ezo là một nhánh của sóc đỏ Á - Âu, chỉ có thể tìm được ở Hokkaido. Chúng có cơ thể dài 20 - 26 cm. Sóc đỏ Ezo không ngủ đông, chúng phát triển ấn tượng từ mùa thu với bộ lông phồng dày để chuẩn bị cho mùa đông. Một đặc điểm khác của loài này là lông trên chóp tai cũng phát triển dài hơn trong khoảng thời gian này.

Chúng sẽ bắt đầu thu thập những loại hạt như óc chó, quả sồi dưới đất để chuẩn bị cho mùa đông. Thỉnh thoảng, một số hạt sẽ bị những chú sóc lãng quên và mọc lên thành những chồi mới. Với sự đóng góp này vào hệ sinh thái, mọi người gọi chúng là “người trông coi rừng”.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chú sóc này ở Hokkaido những nơi có rừng như công viên Sapporo Maruyama.

2. Thỏ Pika

Nếu nhìn sơ qua, bạn sẽ thấy con vật này trông giống như một chú chuột. Nhưng loài vật đáng yêu này thực chất gần với họ hàng của thỏ hơn là chuột.

Những chú thỏ Pika có độ dài từ 10 - 20cm. Chúng xuất hiện ở vùng Siberia đến Hokkaid suốt kỷ băng hà hơn 10,000 năm về trước và thích nghi với nhiệt độ mát mẻ ở vùng núi.

Pika không ngủ đông, vì thế chúng bắt đầu dự trữ vào cuối mùa hè. Những sinh vật này vô cùng cảnh giác. Nếu bạn may mắn, bạn có thể bắt gặp chúng đang phơi nắng trên tảng đá vào ban ngày.

Pika chỉ sống ở một số vùng ở Hokkaido, hầu hết trên những núi đá có độ cao trên 800m như núi lửa Daisetsuzan hoặc núi Hidaka.

3. Chim Shima Enaga

Loài chim đuôi dài Shima Enaga được tìm thấy ở Hokkaido. Chim có chiều dài 14cm từ đầu đến đuôi, chỉ chiếc đuôi đã chiếm một nửa chiều dài của chúng.

Suốt mùa đông, lông của chúng sẽ chuyển sang màu trắng và phồng lên để có thể giữ ấm qua cơn giá buốt. Trông chúng như những cục bông trắng tinh, rất hút ảnh trên các mạng xã hội. Mọi người hay gọi chúng là “nàng tiên tuyết”.

Đã có báo cáo về việc nhìn thấy một vài quả cầu tơ này xuất hiện ở Sapporo, gần các khu vực miền núi như công viên Maruyama hoặc núi Moiwa.

4. Cáo Sakhalin

Một loài vật hoang dã mà bạn có thể gặp nhiều nhất ở Hokkaido đó chính là những chú cáo Sakhalin, lớn hơn cáo đỏ được tìm thấy ở đất liền Nhật Bản.

Bộ lông cáo Sakhalin phân màu rõ rệt với màu trắng từ cằm đến bụng, lông đen sau tai cũng như móng vuốt. Chúng sẽ có bộ lông dày hơn khi mùa đông đến làm cho chúng thêm muôn phần đáng yêu.

Những chú cáo này có thể được tìm thấy ở mọi địa hình, từ đồng bằng đến cao nguyên. Bạn cũng có thể bắt gặp chúng trong rừng hoặc khu đô thị.

5. Sếu đầu đỏ

Những chú chim này được biết đến với cái tên Saurun Kamuy trong tiếng Ainu, có nghĩ là “vị thần đầm lầy”. Sải cánh của chúng có thể rộng đến 2.4m và là loài chim lớn nhất ở Nhật Bản. Sếu đầu đỏ chỉ có thể tìm thấy ở Hokkaido, Nhật Bản.

Khi việc săn bắt và thay đổi môi trường sống đã làm giảm số lượng loài này, những chú sếu sau đó đã được công nhận là Di tích Tự nhiên Đặc biệt của Nhật Bản.

Fun fact: phần màu đỏ trên đỉnh đầu của những chú sếu thực sự là da chứ không phải lông  

Mặc dù sếu đầu đỏ là loài chim di cư trong tự nhiên, chúng có thể tìm thấy tại nhiều vùng ở Hokkaido quanh năm, chủ yếu ở các đầm lầy phía đông, chẳng hạn như Kushiro và Kiritappu. Có một nơi kiếm ăn chúng thường lui tới là làng Tsurui ở Kushiro. Hơn 200 con sếu đầu đỏ sẽ tập trung tại đây vào mùa đông.

6. Hươu Yezo sika

Loài huơu Yezo sika chỉ có thể tìm thấy ở Hokkaido. Những chú hươu có thể đạt đến chiều dài 1.5m - 1.9m, khiến chúng trở thành những chú hươu sika lớn nhất.

Gạc của chúng là vũ khí cho các trận đánh tranh chấp lãnh thổ. Những chiếc gạc này sẽ rụng đi hàng năm. Từ tháng 4 đến tháng 5, các phần sừng đã thay lông sẽ rụng một cách tự nhiên. Những chiếc sừng mới sẽ sẵn sàng cho thời điểm sinh sản bắt đầu vào mùa thu.

Hươu Yezo sika chủ yếu được tìm thấy ở phía tây Hokkaido, những nơi như Shiretoko Peninsula hoặc Notsuke Peninsula. Số lượng của chúng đang tăng lên những năm gần đây. Bạn sẽ có thể nhìn thấy chúng ở những nơi con người sinh sống như vùng ngoại ô Sapporo. Không may là những chú hươu có thể bị tai nạn gây ra bởi xe hơi hay tàu, vì thế hãy quan sát đường khi bạn lái xe ở nơi đây nhé.

7. Đại bàng đuôi trắng

Giống đại bàng đuôi trắng được Nhật Bản công nhận là di tích tự nhiên Quốc gia vào năm 1970 do sự đe dọa đến từ việc mất môi trường sống bởi sự phát triển của đô thị và nạn phá rừng.

Đại bàng đuôi trắng là loài chim di cư sống ở phía bắc lục địa Á-Âu vào mùa hè, sau đó bay đến Hokkaido vào mùa đông. Một số chọn Shiretoko hoặc Notsuke Peninsula trở thành nhà, vì thế có thể quan sát chúng ở những nơi này quanh năm.

Thời điểm thích hợp để quan sát giống loài tuyệt đẹp này là vào mùa đông ở Shiretoko. Đại bàng biển Stellar, loài đại bàng lớn nhất Nhật Bản cũng trú đông ở Shiretoko. Việc phân biệt chúng có thể dễ dàng bởi màu sắc. Giống đại bàng đuôi trắng có lông xám hoặc nâu nhạt vơi chiếc đuôi trắng. Trong khi đại bàng Stellar có nhiều lông trắng hơn trên cơ thể và các màu đơn sắc được xác định rõ ràng.

8. Sóc bay Ezo Momonga

Loài sóc bay Siberian - Ezo Momonga là động vật bản địa ở Hokkaido. Chúng làm tổ trên cây và dành hầu hết thời gian trong cuộc đời trên những cành cây. Hai bên thân được trang bị màn có thể điều hướng bay trên không trung, chúng có thể lướt dễ dàng xa đến 50m trong một lần bay.

Những chú sóc bay này được nhìn thấy ở nhiều vùng trên khắp Hokkaido, cả trong công viên và rừng ở Sapporo như công viên Maruyama hoặc công viên Nopporo.

Nhìn chúng, chúng là sinh vật sống về đêm và rất thận trọng, nhưng từ tháng 2 đến tháng 3, chúng bắt đầu hoạt động nhiều hơn do vào mùa sinh sản. Vào thời gian này bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để bắt gặp chúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

9. Cú Ezzo Ural

Loài cú này có thể được tìm thấy ở khắp Nhật Bản. Càng tiến về phía bắc, loài cú Ural sẽ có nhiều mảng trắng hơn ở lông, trong khi những chú cú Ural sống ở phía nam thường có bộ lông dày và màu nâu. Một trong những điểm khác biệt của cú Ezo Ural là lông của chúng có màu trắng.

Những chú cú có tầm nhìn rất tốt trong bóng đêm. Vị trí tai của chúng cũng hơi chếch, cho phép chúng nghe thấy ngay cả những âm thanh nhỏ nhất và xác định vị trí của con mồi với độ chính xác cao.

Vì hoạt động của chúng chủ yếu về đêm, nên chúng sẽ ngủ vào ban ngày. Nếu bạn tìm kiếm trong những khu rừng một cách cẩn thận, bạn có thể tìm thấy những chú cú Ezo Ural trong những chiếc lỗ trên thân cây.

Cú Ezo Ural phân bổ ở những khu rừng ngoại ô Sapporo như công viên Maruyama hoặc công viên Nopporo.

10. Cú săn cá Blakiston

Với sải cánh lên đến 1.8m, cú săn cá Blakiston là loài cú to lớn nhất thế giới. Người Ainu tôn thờ chúng như vị thần hộ mệnh với tên gọi là Kotan koru Kamuy, có nghĩa là “vị thần bảo vệ ngôi làng”.

Trong khi hầu hết những loài khác sẽ cố không gây tiếng động khi bay, loài cú này lại có tiếng đập cánh lớn vì nó chủ yếu ăn cá.

Có khoảng 160 chú cú Blakiston còn lại nơi hoang dã. Chúng đã đượcchỉ định là Di tích Tự nhiên Quốc gia ở Nhật Bản. Nơi duy nhất ở Nhật Bản có thể thấy loài cú này là ở Hokkaido, đặc biệt ở Shiretoko Peninsula hoặc Nemuro Peninsula.

_____________________

Có thể bạn quan tâm: 

Hokkaido - Mỹ vị từ thiên đường cua phương Bắc

Chìm đắm trong biển mây Unkai Terrace ở Hokkaido 

Mùa nào đẹp nhất ở Hokkaido? 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022