Wasabi – món quà nước trong của Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với món sushi. Và để thưởng thức món sushi, wasabi là một nguyên liệu không thể thiếu. Wasabi cay nồng và tươi có thể làm dậy lên hương vị các nguyên liệu khác.

wasabi

Wasabi là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản - Ảnh Shutterstock 

Cách ăn wasabi đúng cách

Thông thường, mọi người sẽ trộn chung một lượng wasabi vào chén nước tương và chấm sushi. Việc này là chưa chuẩn xác vì có thể làm biến đổi mùi vị của nước tương Nhật. Nếu phần nhân của miếng sushi là thực phẩm sống, các đầu bếp thường đã phếch một lượng wasabi vừa phải bên dưới nhân. Nếu bạn nào thích ăn nhiều wasabi có thể phếch thêm lên phần nhân, tránh trường hợp dùng quá nhiều gây tê lưỡi và lấn át mùi vị của các nguyên liệu khác.

wasabi trong ẩm thực

Cách dùng wasabi ăn với sushi - Ảnh Shutterstock

Trồng wasabi 

Thành phố Izu, tỉnh Shizuoka là vùng trung tâm sản xuất wasabi. Cánh đồng wasabi truyền thống nằm dọc theo một dòng suối ven núi.

Cánh đồng wasabi ở thành phố Izu, tỉnh Shizuoka

Cánh đồng wasabi ở thành phố Izu, tỉnh Shizuoka - Ảnh Shutterstock 

Trồng wasabi ở đây không dùng phân bón, chúng lấy chất dinh dưỡng và khoáng chất rất tự nhiên. Nhờ vào các cơn mưa đem theo dinh dưỡng từ đất rừng màu mỡ. Ở điều kiện lý tưởng, wasabi trồng khoảng 1,5 năm là thu hoạch được.

Sau khi bào wasabi thì sẽ được trộn chung với cơm, cá ngừ bào khô và tương. Món này được gọi là “wasabi don”. Vị của wasabi sẽ xộc ngay vào mũi rồi biến mất.

Phương pháp trồng wasabi được công nhận là di sản nông nghiệp toàn cầu (2018). Wasabi - món quà từ dòng suối trong là niềm tự hào của Nhật Bản.

___________________

Có thể bạn quan tâm: 

Cùng bàn về Wasabi thực thụ  

 

 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status