Cùng bàn về Wasabi thực thụ

Vị cay và nồng cực độ xộc thẳng lên mũi cảm giác như các tế bào vị giác bị tê liệt và thần kinh bị chiếm lĩnh bởi vị cay hăng là cảm giác thường thấy của những người lần đầu nếm Wasabi. 9452965932_5f23b13f59_k Wasabi là loại gia vị không thể thiếu trong các món Sushi, Shasimi đồng thời cũng có nhiều biến tấu khác như kitkat wasabi, kem, cari,…Ngoài trừ giá trị lớn về mặt ẩm thực qua mùi vị độc đáo, Wasabi còn có những công dụng nhất định trong y học. Các nhà khoa học đã công bố rằng wasabi có khả năng kháng viêm răng miệng, diệt khuẩn, chống lại các tế bào ung thư, loãng xương, hen xuyễn, viêm khớp, dị ứng,…đồng thời ngăn ngừa các triệu chứng tim mạch, đột quỵ. Cây quý từ ngàn đời 8138149763_34eb9bd4b5_z Khoảng những năm 1600 thì người dân ở Shizuoka đã trồng một loại cây họ cải để làm dưa muối. Chủ yếu tận dụng  thân, lá và hoa để muối chua. Người ta chưa phát hiện ra giá trị quý báu của phần rễ cây đặc biệt này cho đến vài năm sau đó và hiển nhiên diện tích trồng loại cây này ngày càng được mở rộng. Vì khó trồng nên quý? Mang những giá trị độc đáo trong ẩm thực cùng nhiều dược tính có ích nhưng khó mà trồng wasabi theo hướng công nghiệp với quy mô lớn. Những đặc tính sinh trưởng đặc biệt của giống thực vật này khiến nó bị hạn chế về mặt sản lượng. Vì thế wasabi “xịn” rất hiếm ngay cả ở Nhật Bản.

  • Cây giống

Wasabi “ xịn” là giống Wasabia japonica thuộc họ cải mọc lên tự nhiên tại Nhật Bản và quần đảo Sakhaline. Đây là loại cây giống quý hiếm và khó canh tác.

  • Đặc điểm sinh trưởng

2911458832_891a1157be_z Không phải là giống thủy sinh phải ngập  trong nước nhưng wasabi cần lượng nước rất lớn. Kiểu đất trồng wasabi phải rất ẩm ướt dường như có thể vắt ra nước. Người ta xen kẻ giữa những luống wasabi là các rãnh sỏi cho nước chảy qua xuyên suốt đêm ngày. Loại nước dùng trong canh tác wasabi phải đặc biệt sạch có nhiệt độ từ 10 độ đến 15 độ và tinh khiết  đến mức có thể uống được thì mới đủ tiêu chuẩn cho ra loại wasabi ngon đúng chuẩn.

  • Nhiệt độ

14920521061_8c7dd0d91d_z Môi trường trồng wasabi được hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Người ta sử dụng các tấm bạt phủ màu đen để chen chắn.

  • Mật độ

2467596448_28704fc9d7_z Điều kiện canh tác yêu cầu khắt khe nhưng wasabi không được trồng với diện tích lớn cũng như mật độ cây quá dày đặc vì sẽ dễ phát sinh sâu bệnh. Mật độ canh tác phải được tính toán và điều chỉnh hợp lý. Món ngon trong tích tắt Số lượng wasabi xịn rất ít, độ khoảng 5% các nhà hàng Nhật có khả năng phụ vụ món wasabi chất lượng. Wasabi được mài trên dụng cụ mài đặc biệt từ da cá mập và được phụ vụ ngay vì sau độ 15 phút độ ngon sẽ giảm. 383801883_5ca4194f7e_z Nhưng tuyp wasabi màu xanh cũng rất nồng trên thị trường chúng ta hay mua thực chất là là loại hàng thứ phẩm được chiết xuất từ cải ngựa và các chất phụ gia tạo cảm giác cay nồng và hăng cho vị giác. Lá wasabi có thể ăn sống với súp miso, thân có thể muối chua hoặc chế biến kiểu các món salad. Fei.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status