Asa ramen - Thưởng thức ramen vào buổi sáng

Trong khi mọi người thường nghĩ ramen là món ăn truyền thống thường được thưởng thức vào buổi trưa và buổi tối, nhưng bạn có biết ramen cũng được ăn vào buổi sáng hay không?

Một số nhà hàng đặc biệt phục vụ món ramen vào buổi sáng và mở cửa lúc 6:00am. Loại ramen này có tên là “asa ramen”.

Asa ramen bắt đầu từ đâu?

Asa-ra viết tắt cho “asa ramen” (朝ラーメン) lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố Fujieda, tỉnh Shizuoka vào thời Taisho (1912-1926). Khi đó, các quán ramen bắt đầu bán từ sáng sớm để kịp giờ lao động của các nông dân hái chè.

Người nông dân ở Shizuoka tất bật công việc trên những cánh đồng chè 

Nằm cách Tokyo 1 tiếng đi xe, Shizuoka nổi tiếng về trồng trà và chiếm 40% sản lượng trà của Nhật Bản. Tuy nhiên, để sản xuất ra loại trà chất lượng xứng tầm quốc tế là một nỗ lực không nhỏ. Việc cân bằng hương vị trà một cách hoàn hảo là một vấn đề vô cùng tinh tế. Những người nông dân phải bắt đầu công việc trước khi mặt trời mọc vì đây là thời điểm lý tưởng để thu hoạch chè. Họ sẽ tìm một tô mì nóng hổi để bắt đầu công việc ngày mới một cách thoải mái nhất nhưng thật không dễ để tìm được bất kỳ tiệm mì ramen nào mở cửa vào thời gian đấy.

Vì nhu cầu này, một tiệm mì ramen có tên là Marunaka Ramen đã xuất hiện vào năm 1919. Đây trở thành quán đầu tiên mở cửa vào sáng sớm lúc 8:30am để giúp những người nông dân có thể no bụng sau ca làm việc buổi sáng.

Shida Ramen - Mì asa-ra nổi tiếng của Shizuoka

Với điều kiện để gọi một tô mì ramen là asa-ra thì chỉ cần tô mì ramen này được phục vụ vào buổi sáng. Loại asa-ra được biết đến nhiều nhất chính là Shida ramen, nơi khởi nguồn của asa-ra. Gần như một nửa các quán asa-ra ở thành phố Fujieda (tỉnh Shizuoka) phục vụ loại mì Shida ramen.

Shida ramen được đặc trưng bởi nước sốt làm từ cá ngừ và nước tương, sợi mì mịn, phẳng và mỏng vừa phải; thịt xá xíu rất ít mỡ và khi dùng không cần thìa.

Cách thưởng thức Shida ramen là dùng ramen nóng đầu tiên, sau đó chuyển qua dùng loại nguội hơn. Mì ramen nóng có nước dùng nhạt và sợi mì dai, mịn. Bạn có thể ăn vào sáng sớm mà không quá nặng bụng. Mì ramen nguội được đựng trong một bát thủy tinh với gừng ngâm đỏ và wasabi. Nước súp thường ngọt hơn và bằng cách trộn wasabi vào nước dùng, nó có một hương vị giống với soba được ăn ở Nhật vào mùa hè.

Asa-ra ở những nơi khác của Nhật Bản

Ngày hôm nay, asa-ra không chỉ phổ biến ở những vùng nông thôn như Shizuoka hay Tohoku, nơi có nhiều người làm nghề nông. Asa-ra còn được tìm thấy ở khắp Nhật Bản và được thưởng thức bởi nhiều tầng lớp khác nhau. Dân Tokyo hay Osaka đều có thể thưởng thức asa-ra như một sự tiện lợi hoặc trên đường đi làm. Một số khác thưởng thức asa-ra như một phương thức “chữa lành” sau một đêm quá chén.

Đặc biệt sau khi đại dịch Covid-19 tràn qua, những hạn chế của chính phủ Nhật Bản về giờ giới nghiêm buổi tối đã làm bùng nổ những quán mì asa-ra ở Tokyo. Những cửa tiệm ramen nhận ra rằng họ có thể bù đắp thời gian được thắt chặt vào buổi tối nếu như họ mở cửa sớm hơn vào buổi sáng.

Asa ramen là một bữa sáng tiện lợi và dễ dàng ở Nhật Bản 

Kết: mặc dù việc ăn ramen vào buổi sáng nghe có vẻ không hấp dẫn cho lắm, nhưng văn hóa asa-ra là một minh chứng sống động cho thấy người Nhật yêu thích ramen của họ đến mức nào. Nếu bạn có cơ hội đến Nhật Bản và đang loay hoay suy nghĩ thực đơn buổi sáng sớm của mình thì tại sao không thử một asa-ra. Đây cũng là một cách để trải nghiệm văn hóa Nhật Bản theo cách địa phương nhất.

____________________________

Có thể bạn quan tâm: 

7 loại mì Nhật Bản phổ biến nhất 

Tiệm mì ramen đầu tiên mở cửa sau 44 năm 

Bảo tàng mì ramen Shinyokohama 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022