Thủy quái

Tên gốc: HÀ ĐỒNG

● Xuất xứ: Nhật Bản
● Xuất hiện: Sông, Hồ, Ao, Giếng, …
● Thuộc nhóm: Ăn tạp, thích trứng, táo, dưa chuột và ruột người (đặc biệt là trẻ em)

● Hình dáng:
Kappa là loài bò sát sống ở các con sông, con suối. Kappa có hình dáng và kích thước gần giống con người nhưng chỉ cao tầm 1m, da có vảy khác màu từ ánh đỏ tươi chuyển sang xanh lá đậm hay đôi khi là xanh biển. Chúng có màng ở các chi, có mỏ và mai rùa. Khi Kappa xuất hiện bạn sẽ dễ dàng nhận ra bởi chúng luôn sặc mùi tanh cá.

Trên đầu kappa có một vật với hình dáng như chiếc dĩa đây được cho là ngườn sức mạnh của Kappa giúp cho chúng luôn ẩm ướt cả khi đi trên cạn.

Điểm đặc biệt của Kappa là chúng có ba hậu môn.

Mặc dù có hình dáng nhỏ nhưng chúng có thể chất tuyện vời và bơi nhanh gấp nhiều lần so với con người.

● Truyền thuyết:
Có nhiều giai thoại về Kappa, trong đó có một câu chuyện buồn, phản ánh về Nhật Bản ngày ấy.
Vào thời cổ đại, những gia đình nghèo khó không đủ khả năng nuôi con cái buộc lòng phải vứt con mình xuống sông. Những người lớn khi ấy thường kể cho những đứa trẻ để cảnh báo chúng không nên chơi đùa đi lại quanh bờ sông, để rồi vô tình thấy những thi hài sơ sinh.

Ngoài ra, nhiều người tin rằng nó là một biến thể của Sa Tăng (trong truyện Tây Du Kí)

Một quan điểm khác cho rằng, những Kappa bắt nguồn từ hình ảnh các tu sĩ Bồ Đào Nha khi họ đặt chân đến Nhật vào thế kỷ XVI. Các nhà sư thường mặc áo choàng trùm đầu dài trông như mai rùa. Ngoài ra, từ “Capa” là một từ Bồ Đào Nha để nói về một nhà sư khi phiên âm sang tiếng Nhật sẽ là “Kappa”

● Có hai hướng phân loại Kappa:
+ Kappa là một vật được tôn kính trong đạo Shito như một vị thần nước. Người làm nông nếu muốn một mùa bội thu thường để dưa chuột ở bờ sông. Kappa khi nhận được vật phẩm đó sẽ đến giúp đỡ người dân chăm sóc mùa màng của họ.

+ Kappa chỉ là một loại yokai thô bỉ và yêu thích bạo lực. Chúng thường nhìn tốc kimono của phụ nữ, nhìn trộm phụ nữ tắm sông và thích đánh rắm nơi nhiều người. Chúng thích moi ruột người vì vậy thường tấn công vào con người khi họ ở dưới nước khiến họ chết đuối.

Ngoài ra, chúng còn được biết như những yokai xấu xa chuyên hãm hiếp phụ nữ khi họ tắm sông hay nuốt chửng người còn sống. Những Kappa này thậm chí còn chờ người ta đi đại/ tiểu tiện gần sông hồ và móc ruột họ từ hậu môn.

● Hình thức sống:
Kappa thường sống cuộc đời đơn độc mặc dù nhiều người vẫn lầm tưởng chúng thích sống với các yokai khác (hay thậm chí là con người).

Kappa rất quan tâm tới cuộc sống của con người, chúng thường quan sát tỉ mỉ các hành vi của con người và thậm chí đã bắt chước ngôn ngữ của loài người.

Chúng được cho là có kiến thức uyên thâm về y học và nông nghiệp.

● Nguyên nhân:
Theo nhiều truyền thuyết, Kappa có sở thích ăn ruột người từ hậu môn vì mục đích của Kappa là chiếm được Shirikodama – một quả bóng ma thuật mà người Nhật cổ đại tin rằng nó nằm ở hậu môn con người.

● Các đối phó:
Nếu ở dưới nước, Kappa gần như không hề có đối thủ. Thế nhưng, khi ở trên cạn, bạn có thể thoát khỏi một kappa chỉ bằng cách … cúi đầu chào chúng.
Một Kappa có lòng tự trọng buộc phải cúi chào lại người đã cúi đầu trước chúng, và bạn càng cúi thấp, chúng cũng phải làm điều tương tự. Khí cúi đầu, nước trong chiếc dĩa trên đầu chúng sẽ tràn ra ngoài. Giờ đây, Kappa buộc phải bỏ chạy về biển hoặc phải tuyên thệ trung thành với người đã chiến thắng chúng.
Ngoài ra, chúng cũng sợ lửa và tiếng động lớn.

Một số người thường ném dưa chuột xuống sông, ao, hồ với mong muốn Kappa sẽ không trêu chọc hay bắt cóc chúng.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status