Mơ muối Umeboshi

Mơ muối Umeboshi mà một món bình thường nhưng không tầm thường chút nào. Vượt ngoài giá trị ẩm thực thì mơ muối còn là 1 vị thuốc quan trọng trong đời sống người Nhật.

 Để đối phó với các căn bệnh về tiêu hóa, họ, dạ day,...người Nhật luôn ưu tiên chọn Umeboshi như là loại thuốc cứu cánh từ thiên nhiên.

Thế làm sao để “ điều chế” loại thuốc gần gũi này ?

Loại thuốc từ thiên nhiên này có một màu đỏ rất đặc trưng. Sở dĩ màu đó rực rỡ ấy có được là do người ta muối mơ với lá tía tô Nhật. Đây là loại lá tía tô có màu đỏ ở cả hai mặt lá, chứ không xanh hoàn toàn như tía tô Hàn Quốc hay mặt xanh mặt đỏ như tía tô Việt Nam.

 Mùa mơ ở Nhật bắt đầu từ độ tháng 6 tháng 7, người ta chọn những quả ngon nhất rửa sạch, gỡ cuốn. Việc rửa mơ phải thận trọng và tỉ mĩ để giữ quả mơ không bị xướt vì quả mơ không còn nguyên vẹn sẽ dễ bị mốc trong quá trình muối. Một số nơi còn ngâm quả mơ rửa sạch trong nước lạnh để loại bỏ vị đắng.  

Mơ được sơ chế sạch sẽ được ngâm trong rượu mạnh. Loại rượu ngâm mơ cũng đa dạng tùy theo điều kiện của mỗi người có thể là : kushu, shochu hay volka đều được. Việc ngâm mơ trong rượu mạnh một lần nữa giúp loại bỏ vi khuẩn giúp mơ muối không bị mốc.

Tỉ lệ muối- mơ cũng đa dạng, dao động từ 8% đến 12% tương đương 8gr- 120gr cho 1kg mơ. Lượng muối nhiều mơ sẽ khó bị hỏng hơn. 

Người ta xếp xen kẽ mơ-muối- tía tô với nhau thành từng lớp. Rồi dùng vật nặng chèn lên trên cùng. Qua thời gian muối tan ra, tía tô nhuộm đỏ đều mơ, quả mơ co lại và giấm mơ đã ngậm mơ khoảng 1cm thì lấy mơ và tía tô ra phơi khô.

 Thời gian phơi tùy vào thời tiết độ khoảng  vài ngày. Nếu sợ mơ lên mốc có thể cho giấm mơ vào ngâm tiếp. Thời gian ngâm mơ của người Nhật để có chất lượng vừa ý kéo dài khoảng  3 năm hoặc 5 năm.

Không  chỉ mang giá trị dược phẩm cho các bệnh dạ dày, ho,...Mơ Umeboshi còn là món ăn gắn liền với giai đoạn khó khăn của nhiều người Nhật.  Đó là hình ảnh hộp cơm “ lá cờ”, một hộp cơm trắng với độc một quả mơ đỏ rực ở giữa y như lá cờ của nước Nhật.

Ngoài ra Umeboshi còn được chế biến thành nhiều món ngon khác như : mì udon với mơ muối, cơm nắm mơ muối, ức gà nướng mơ muối,...    

Mơ muối ăn với cơm nắm

 

Hay thậm chí còn được dùng để pha với các lại nước uống tạo thêm vị ngon đấy nhé !!

Mơ muối Umeboshi đúng là món quà quý giá từ thiên nhiên. Một quả mơ đỏ rực chứa nhiều giá trị về vật chất lẫn tinh thần. Nhỏ bé nhưng không tầm thường như chính người Nhật. Tổng hợp.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status