Minh Đồ

● Giới thiệu:

Khi ai đó qua đời, họ sẽ được lên Tengoku (Thiên đàng) hoặc Jigoku (Địa ngục), nếu lúc còn sống họ là người thật tốt hoặc thật xấu xa. Thế nhưng với những ai làm cả việc thiện lẫn việc ác, linh hồn họ sẽ đến Meido. Đây là nơi các Phán quan quyết định người đó là người tốt hay kẻ xấu. Mặc đù không khủng khiếp như Jigoku, tuy nhiên, Meido cũng là một nơi tối tăm với âm thanh kêu khóc của người chết.

● HÀNH TRÌNH ĐẾN MEIDO:

Sau khi chết, linh hồn sẽ được ba con quỷ đến và dẫn đến Meido trong 7 ngày. Đây là một hành trình khốc liệt mà người xưa tin rằng bất cứ ai cũng phải nếm trải trước khi bắt đầu cuộc sống mới. Trên đường đi, linh hồn đôi khi bị những loài chim lạ tấn công, xé da, mổ mắt một số người trong dòng linh hồn đó và không ngừng mắng nhiết: “Một lũ linh hồn ngu ngốc chỉ biết khóc lóc!” hay “Ta đã ở trên mái nhà của ngươi 3 ngày trước khi ngươi qua đời và không ngừng cảnh báo ngươi hãy cầu nguyện đi! Thế nhưng các ngươi chỉ nói rằng “Lũ quạ thật ồn ào! Chắc là người hàng xóm sắp chết rồi… “. Giờ thì chính ngươi mới là kẻ đã chết!” Tiếp theo đó, những linh hồn phải leo lên một ngọn núi khổng lồ. Khi những linh hồn bắt đầu kêu khóc, một con quỷ sẽ trả lời “Một lũ linh hồn ngu ngốc chỉ biết khóc lóc! Đây là ngọn núi để hiện cho lòng tham của các ngươi. Khi ngươi muốn một thứ không thuộc về mình, ngọn núi sẽ cao thêm. Giờ hãy tự mình leo lên đó đi!”. Và trong khi leo lên, nếu linh hồn nào không muốn leo tiếp, con quỷ sẽ đánh một gạy bằng chiếc chùi sắt vào linh hồn đó. Cuối cùng, sau 7 ngày, những linh hồn sẽ tới qua sông Sanzu (Tam Đồ Xuyên), nơi đánh dấu ranh giới giữa thế giới người sống và người chết. (*Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về con sông này, hãy comment bên dưới nhé! Nếu nhiều cmt Page sẽ viết một bài dành cho con sông này).

● PHÁN QUYẾT ĐẦU TIÊN Ở SÔNG SANZU (NGÀY THỨ 7)

Tại đây, linh hồn sẽ đối mặt với vị thẩm phán đầu tiên: Vua Shinko (Minh Vương), người sẽ phán các linh hồn họ phải nhận bao nhiêu lần chết vì những tội ác của mình. Với những người làm tội ác, họ sẽ bị đưa thẳng đến Jigoku, với những người làm việc thiện, họ sẽ tiếp tục được băng qua sông. Để băng qua sông, họ cần 6 mon (một loại tiền xưa) được chôn cùng với họ trong đám tan. Những người không có đủ số tiền này, sẽ mãi mãi vất vưởng tại con sông này. Trên dòng sông Sanzu có một chiếc cầu bắt thẳng qua bờ bên kia mà chỉ những người làm việc thiện mới được phép đi trên cầu. Nếu bạn là một người vừa làm việc thiện nhưng cũng vừa làm chuyện ác, bạn buộc phải lội qua con sông này. Một nửa sông khá nông có thể đi được còn nửa còn lại chứa đầy rắn độc. Để băng qua con sông Sanzu đó mỗi linh hồn mất thêm 7 ngày nữa.  

● PHÁN QUYẾT THỨ HAI (NGÀY THỨ 14)

Sau khi chết 14 ngày, những linh hồn có thể gặp được Vua Shoko, đây là vị phán quan sẽ quyết định những linh hồn đã cướp lấy bao nhiêu thứ trên dương gian. Tại đây, chỉ những linh hồn tốt mới được tiếp tục hành trình. Vào ngày này, trên trần thế, người nhà của linh hồn thường làm một nghi lễ để vinh danh người chết giúp cho linh hồn có thể vượt qua cửa ải này. Trước khi đến cửa thứ ba, linh hồn phải đi qua một cánh cổng kiên cố được bảo vệ bởi những con quỷ. Tại đây, những con quỷ cầm trên tay một cao dao lớn và sẵn sàng chém đứt tay hay chân của linh hồn: “Bàn tay đó đã giúp ngươi phạm tội! Ta sẽ cắt nó!”. Sau đó, linh hồn sẽ vượt qua một vịnh lớn hơn sông Sanzu chứa đầy chất lỏng sôi sục. Nơi này quanh năm đều bốc mùi hôi thối.

● ÁN QUYẾT THỨ BA (NGÀY THỨ 21)

Lần này, linh hồn sẽ gặp phán quan Vua Sotei, người chuyên phán xét về tội lỗi của họ về sự ham muốn và tình dục bằng một con mèo và một con rắn. Con mèo sẽ cắn vào dương vật của nam nhân từ một vết cắt nhẹ hay gần như đứt dương vật như một hình phạt cho tội lỗi tình dục của họ. Còn con rắn sẽ đi vào sâu trong âm đạo của người phụ nữ để mức độ tội lỗi của họ. Nếu trong ngày này, gia đình của linh hồn làm lễ cúng, linh hồn có thể đến cửa tiếp theo mà không chịu hình phạt này.

● PHÁN QUYẾT THỨ TƯ (NGÀY THỨ 28)

Vua Gokan là người sẽ quyết định linh hồn đó có mang tội nói dối hay không. Với mỗi lời nói dối, linh hồn đó phải nhận một hòn đá lớn. Số lượng hòn đá tương đương với trọng lượng của những lời nói dối. Nếu kẻ đó nói dối quá nhiều, hắn sẽ bị đá đè và không thể tiếp tục hành trình. Vào ngày thứ 28 này, những linh hồn được người thân giúp đỡ từ dương thế sẽ nhận được lòng thương xót của phán quan và có cơ hội đi tiếp. Sau khi được phán xét, những linh hồn sẽ đi qua một canh đồng hoang vắng với những quả bóng sắt rơi từ trên xuống như mưa. Nếu chạm vào linh hồn, da thịt họ có thể bị cháy.

● PHÁN QUYẾT THỨ NĂM (NGÀY THỨ 35)

Sau hành trình dài, cuối cùng những linh hồn cũng gặp Diêm Vương, người cai trị thế giới ngầm. Án của Diêm Vương là cơ hội cuối cùng để người thân cầu nguyện cho linh hồn đã khuất. Diêm Vương sẽ cho mỗi linh hồn một tấm gương lớn phản ánh toàn bộ cuộc sống của họ mà tất cả tội lỗi đều được đưa ra rõ ràng. Diêm Vương sẽ quyết định họ sẽ đi về đâu trong 6 cõi: cõi trời, cõi người, cõi Ashura, cõi thú, cõi gaki hay địa ngục.

● PHÁN QUYẾT THỨ SÁU (NGÀY THỨ 42)

Các linh hồn sẽ gặp Henjo, người quyết định cho sự tái sinh của mỗi linh hồn dựa theo phán quyết của Diêm Vương. Các linh hồn phải băng qua một vùng đất tối tăm với đủ các loài động vật kỳ lạ.

● PHÁN QUYẾT THỨ BẢY (NGÀY THỨ 49)

Ngày 49 được xem là ngày quan trọng nhất đối với những linh hồn vì họ sẽ gặp Vua Taizan. Đây là cơ hội cuối cùng để linh hồn thoát khỏi địa ngục. Phán quan Taizan sẽ là người tập hợp tất cả quyết định của các vị phán quan trước đó và cân nhắc liệu linh hồn đó sẽ được tái sinh hay không. Sau khi hoàn thành tất cả các ải, mỗi linh hồn sẽ đi một con đường riêng. Sau khi qua cổng, các linh hồn sẽ băng qua một con sông bằng và rời khỏi Meido để bắt đầu hành trình mới.

● Nguồn gốc:

Meido được hình thành và ăn sâu vào Phật giáo Trung Hoa khi đạo Phật được truyền từ Ấn Độ sang Trung Quốc. Khi gia nhập vào Nhật Bản, Meido tiếp tục được phát triển và mang những nét đặc trưng riêng cho của xứ sở này.

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022