Lễ Thành nhân - Sự kiện truyền thống trong văn hóa Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với những nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc trong đó phải kể đến ngày lễ Thành nhân đặc biệt hằng năm. Để đánh dấu cột mốc 20 hoành tráng, các thanh niên tại đất nước hoa anh đào vinh hạnh tham dự nghi thức truyền thống này.

thanh-nien-dang-tham-du-ngay-van-hoa-nhat-ban

Ngày lễ Thành nhân được xem là quốc lễ của Nhật Bản (Nguồn: Internet)

1. Lễ Thành nhân là gì? 

Ngày lễ Thành nhân được tổ chức hằng năm nhằm đánh dấu cột mốc trưởng thành của mọi thanh thiếu Nhật. Đây cũng được xem là quốc lễ và là ngày trọng đại của mọi chàng trai, cô gái đến tuổi trưởng thành. Khi đó, họ sở hữu đầy đủ quyền công dân và có trách nhiệm với những hành động của mình.
Lễ Thành nhân thường diễn ra vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng Giêng hằng năm. Theo văn hóa Nhật Bản, buổi lễ sẽ được tổ chức tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Người tham dự là người vừa đủ 20 tuổi trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4. 

trang-phuc-dep-du-le-thanh-nhan-nhat-ban

Công dân Nhật Bản độ tuổi 20 có đầy đủ quyền và nghĩa vụ phải thực hiện (Nguồn: Internet)

2. Nguồn gốc của lễ Thành nhân trong văn hóa Nhật Bản

Lễ Thành nhân bắt nguồn từ triều đại Nara cho đến triều đại thời Heina. Buổi lễ được tổ chức dành cho các thanh thiếu niên trong giai đoạn từ 13 đến 15 tuổi. 

*Sơ lược về triều đại Nara (710-794): Đây là triều đại đánh dấu cột mốc Phật giáo du nhập vào Nhật. Đến thời kì năm 794-1192 thuộc triều đại Heian được xem là dấu son vàng trong lịch sử Nhật Bản. 

Sự giao thoa của hai thời kỳ cũng chính là thời điểm Phật giáo phát triển thịnh vượng tại Nhật. Vì thế, lễ trưởng thành mang các triết lý của Phật giáo và có bước phát triển nổi bật mãi về sau.  Tuy nhiên theo năm tháng, độ tuổi trưởng thành tăng lên để bắt kịp thời đại. 

nu-gioi-nhat-ban-dien-do-long-lay

Lễ Thành nhân có từ lâu đời và được lưu truyền đến ngày nay (Nguồn: Internet)

Sau Thế chiến thứ 2, tỉnh Saitama là nơi đầu tiên diễn ra lễ Thành nhân cho thanh niên độ tuổi 20 tại Nhật. Nghi lễ này lan truyền mạnh và người dân bắt đầu hưởng ứng tích cực. Chính phủ Nhật Bản quyết định tổ chức lễ Thành nhân này vào 15/01 hằng năm. 

Ngày lễ này nhằm đánh dấu sự trưởng thành của các thanh niên và nhắc nhở họ về trách nhiệm đối với xã hội. Tuy nhiên từ sau năm 2000, ngày lễ này thay đổi thời gian tổ chức thành thứ 2 của tuần 2 tháng Một hằng năm. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào mùa xuân, bạn sẽ được mọi người giới thiệu về ngày lễ đặc biệt ý nghĩa này. 

danh-dau-cot-moc-truong-thanh-cua-thanh-nien-nhat-ban

Tham gia tour Japan để có cơ hội tham dự ngày lễ truyền thống của Nhật (Nguồn: Internet)

3. Trang phục trong Lễ Thành nhân

Thông thường trong ngày lễ Thành nhân trọng đại, mọi người cực kỳ chú trọng về trang phục của mình khi dự lễ. Các bạn nữ thường diện trang phục Kimono truyền thống do ba mẹ mua tặng. Hoặc đơn giản họ có thể thuê kimono từ các cửa tiệm để tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, họ sẽ trang điểm thật lộng lẫy để đến dự lễ. 

Đối với nam giới, tùy theo sở thích và số đông, các bạn nam sẽ chọn vest hoặc lễ phục (Haori và Hakama) để đến tham dự lễ Thành Nhân. 

buoi-le-thanh-nhan-dien-ra-long-trong-tai-nhat-ban

Vest và Kimono là trang phục được diện tại buổi lễ Thành nhân ý nghĩa (Nguồn: Internet)

4. Ý nghĩa của ngày lễ Thành nhân trong văn hóa Nhật Bản

Mặc dù xã hội ngày càng phát triển, người ta càng ít chú trọng đến những ngày lễ hội truyền thống. Tuy nhiên, lễ Thành nhân vẫn là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Truyền thống này nhằm giáo dục ý thức công dân sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Chỉ có như thế, đất nước mới gìn giữ được những cốt cách truyền thống đậm bản sắc dân tộc.

Đối với các thanh niên đạt cột mốc 20 tuổi, ngày lễ trưởng thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cuộc đời: Họ đã thật sự tự do, có thể tự mình ra quyết định và tự mình chịu trách nhiệm.

cac-ban-nu-nhat-ban-xinh-dep-du-le-thanh-nhan

Nữ giới xứ hoa anh đào xinh xắn ở tuổi 20 (Nguồn: Internet)

Đến du lịch Nhật Bản trùng vào thời điểm này, bạn có thể tham dự ngày lễ truyền thống này để nhận thấy điểm khác biệt, mới lạ so với nước ta. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng địa phương, họ có thể yêu cầu bạn xuất trình chứng minh thư khi cần thiết.

nam-gioi-dien-le-phuc-nhat-ban

Các bạn nam diện trang phục đặc sắc dự lễ Thành nhân của văn hóa Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Nhìn chung, lễ Thành nhân là một ngày văn hóa ý nghĩa tại Nhật. Nó giúp lưu giữ những tinh hoa truyền thống và giao thoa cùng hiện đại. Cùng Sông Hàn Tourist khám phá ngày quốc lễ đặc biệt này trong Tour Japan hấp dẫn. 

Tham khảo thông tin chi tiết Tour Japan tại link: https://songhantourist.com/trang/tour-du-lich-nhat-ban.htm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn - Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: [email protected]
 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status