Đi tàu điện ở Nhật

Chắc hẳn đối với người hâm mộ đất nước Nhật Bản, những từ khóa như tàu điện, nhà ga, shinkansen chẳng có gì làm xa lạ. Đúng thế, xứ sở hoa anh đào vốn từ lâu đã nổi tiếng với mạng lưới phương tiện công cộng phức tạp và hệ thống tàu điện hiện đại vào  bậc nhất thế giới. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu một lượt loại hình đi lại hiện vẫn còn rất mới mẻ với Việt Nam nhé!

 

Để có thể “master” được việc đi lại bằng phương tiện công cộng này, các bạn sẽ phải tốn kha khá thời gian đấy nhé! Sau đây mình sẽ tóm lượt những khác niệm cơ bản nhất về tàu điện ở Nhật.

Tất cả các tàu điện hiện đang vận hành tại Nhật Bản sẽ được cung cấp bởi 2 nhà cung cấp chính là công ty đường sắt quốc gia JR và công ty đường sắt tư nhân. Hai loại tàu chính được chia ra là Tàu thường và Tàu siêu tốc. Tàu siêu tốc hay còn gọi là Shinkansen chắc các bạn cũng đã từng nghe qua. Tàu thường sẽ có 4 loại tàu khác nhau chủ yếu tùy vào tốc độ tàu, bao gồm: tàu thường, Tàu nhanh, Tàu tốc hành và Tàu tốc hành giới hạn. Tàu Shinkansen với dáng tàu hình viên đạn, không thể lẫn vào đâu được. Còn lại là 4 loại tàu thường, có thể minh họa dễ hiểu như sau:

 

Tiếp theo sau khi biết mình sẽ đi đâu và đi tàu gì thì mình mua vé nào!

*Lưu ý đây là hướng dẫn dành cho vé tàu JR nha

 

Vé đi tàu có thể được mua tai quầy vé, hoặc máy bán vé tự động.

Bạn chỉ cần cho biết điểm đến của mình tại quầy vé gọi là “Midori no madoguchi” sau đó cho biết thêm yêu cầu rõ ràng của mình về vé như vé một chiều hay khứ hồi, chỗ ngồi (tùy tàu), chỗ ngồi ở khoang có hút thuốc hay không... nữa nhé!

 

Vì thường thì quầy vé sẽ khá đông người, bạn hãy chọn phương án mua vé khác là bằng máy bán vé tự động! Hiện đại và hầu như có thể mua được các loại vé mà cần. Do đã tối ưu hóa sự tiện lợi dành cho người dùng, việc mua vé sẽ được hướng dẫn một cách dễ dàng. Điều đang nói ở đây, máy bán hàng tự động ở các ga này có thể thanh toán bằng cả tiền cắc hoặc tiền mặt và cả thẻ Suica nữa.Nói về thẻ Suica, đây là một dạng thẻ của chính công ty đường sắt JR phát hành nhằm đáp ứng nhu cầu của bộ phận hành khách sử dụng tàu điện thường xuyên. Trước tiên, việc mua thẻ cũng khá là dễ dàng tại các ga tàu sau đó bạn nạp tiền vào thẻ để sử dụng. Sẽ không còn phải mua vé hay đợi chờ nữa, bạn chỉ việc đưa thẻ vào cửa soát vé ở ga là được!

Nếu không có thẻ Suica, khi qua các cửa soát vé bạn cho vé của mình vào các khe vé và đừng quên lấy lại vé nếu vé của bạn vẫn còn hiệu lực ở các nhà ga cần đến nhé!

Thế nên, hình ảnh tàu điện chật ních người đi làm và học sinh mỗi sáng thật sự đã trở thành một nét văn hóa, nếu có nói là không tìm thấy ở đâu ngoài Nhật Bản cũng thật sự không là quá “điêu”. Đã và đang mỗi ngày cải tiến và cập nhật để mang đến sự tiện lợi hơn nữa, thật sự đến Nhật và tự mình trải nghiệm những văn hóa tàu điện kể trên cũng nên được cho vào to-do-list ở đất nước muôn vàn điều thú vị này các bạn nhỉ?

 

Nếu bạn đang có dự định du hí Nhật Bản một chuyến thì có thể tham khảo Songhantourist hoặc đến các đại lý du lịch và chuẩn bị sẵn cho mình các loại vé với thời hạn sử dụng phù hợp nhất cho hành trình của mình nhé!

 

 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status