Bóng đè

Tên gốc: 金縛り | KIM PHƯỢC 
Tên thường gọi: Dây trói kim loại | Bóng đè

● Xuất xứ:
● Xuất hiện: Trong khi ta ngủ
● Thuộc nhóm: —

● Hình dáng:
Kanashibari được xem là vị ác quỷ giấc ngủ của Nhật. Đó là một con quỷ khổng lồ ngồi trên ngực con người khi họ đang ngủ.

Trong huyền thoại Châu Âu, Kanashibari là một con quỷ nam có tên Incubus với ham muốn làm tình với nữ giới và con quỷ nữ tên Succubus muốn quan hệ với nam giới. Khi bạn gặp hiện tượng này nghĩa là một trong hai con quỷ đó đang cố làm tình với bạn.

● Truyền thuyết:

Trong những nền văn hóa khác nhau, Kanashibari lại hiện thân khác nhau.

Tại nền văn hóa Châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc), nhiều người tin rằng có một con quỷ kiếm ăn trên những cơ thể sống được gọi là Fiji ( Hay “Gui Ya” trong tiếng Trung) và đó chính là nguồn gốc của Kanashibari.

Theo ghi chép xa xưa nhất, Kanashibari đã xuất hiện trong truyện ma Nhật từ thời Edo (1603-1867). Tại Nhật Bản, hiện tượng này thường xuất hiện với những nạn nhận trẻ tuổi.

Tuy nhiên trong nền văn hóa phương Tây và đặc biệt ở Châu Âu, Kanashibari thường được cho là gắn liền với ma quỷ và đặc biệt là phù thủy. Và hiện tượng này được gọi là “Witch Riding” ở nước Anh, trong đó, phù thủy sẽ dùng bùa chú để khiến nạn nhân bất lực và bắt họ đi trên những chiếc chổi thần.

Trong khi đó ở Canada, tên gọi của hiện tượng này là “Old Hag” với suy nghĩ phù thủy sẽ ngồi trên ngực của nạn nhân và bóp cổ họng họ. Còn với Miền Tây Indies, họ lại gọi đó là “Kokma” và tin rằng một con quỷ nhỏ sẽ nhảy lên ngực nạn nhân và cố siết cổ họ.

● Hành vi:
Kanashibari là một thuật ngữ trong tiếng Nhật để chỉ việc bị bóng đè. Việc bị bóng đè sẽ làm nạn nhân cảm thấy bị tê người và không thể cử động tuy nhiên họ khẳng định khi đó bản thân vẫn có thể mở mắt và nhìn được mọi thứ xung quanh.

● Cách đối phó:
Người ta cho rằng hiện tượng này xảy ra là do sự lo lắng và căng thẳng khi bạn ngủ trong những thời kỳ căng thẳng (thi cử, áp lực tuyển sinh, …). Vì vậy, luôn giữ cho tinh thần thoải mái chính là cách tốt để tránh gặp con quỷ Kanashibari này đấy!

● Đối với Nhật Bản:
Kanashibari là một hiện tượng phổ biến. Theo một cuộc khảo sát tiến hành tại Nhật bởi Đại học Y Tokyo vào năm 2011 đã chỉ ra rằng trong 90.081 người được khảo sát có 35.2% từng gặp ác mộng và trong đó 8.3% đã từng trải qua Kanashibari.

Còn bạn thì sao? Bạn đã bao giờ bị Kanashibari chưa ?

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022