9 điều có thể bạn chưa biết về giống chó Shiba thuần chủng Nhật Bản

Chú chó biểu tượng cho Nhật Bản là loài Shiba Inu với gương mặt đáng yêu như của loài cáo, lông vàng rơm và đuôi cong. Inu trong tiếng Nhật nghĩa là “chó”, shiba nghĩa là nhỏ. Người bản địa gọi chúng với cái tên Shiba Inu hay Shiba Ken, nhưng vẫn thường nghe nhất với tên gọi là Shiba. Giống chó này được biết đến hàng trăm năm nay và được xem như báu vật của quốc gia.

Shiba Inu - Báu vật quốc gia Nhật Bản

Shiba Inu - Giống chó báu vật sống của Nhật Bản l Ảnh Shutterstock

Chó Shiba không chỉ được yêu thích trong nước mà còn rất nổi tiếng trên thế giới không chỉ bởi gương mặt đáng yêu. Sau đây là một số điều thú vị về chúng!

1. Chó Shiba từng được dùng như chó săn

Vào thời đại Jomon (14,5000 trước công nguyên – 300 trước công nguyên) chúng được xem là giống chó săn bởi khả năng đánh hơi và thính giác nhạy bén. Chó Shiba có thể bắt những loài động vật nhỏ như chim, thỏ, thậm chí là heo rừng hay gấu.

2. Là một trong 6 loài chó của Nhật Bản

Nhiều người cho rằng Shiba là giống chó duy nhất đến từ Nhật Bản, nhưng sự thật là còn có thêm 5 loài khác nữa như Akita, Hokkaido, Shikoku, Kishu và Kai. Chúng đều được xem là giống chó Nhật Bản bởi tổ chức Nihon Ken Hozonkai. Chó Shiba là giống chó lâu đời và phổ biến nhất trong 6 loài, chiếm đến 80% số chó bản địa.

3. Chúng đã từng gần như tuyệt chủng

Số lượng loài chó này đã giảm đáng kể từ chiến tranh thế giới thứ II bởi nguồn thức ăn khan hiếm và bệnh dịch hoành hành. Sau nỗ lực bảo tồn liên quan đến việc lai tạo giữa ba dòng máu Shiba còn lại, giống chó này đã được cứu, tạo ra giống cho Shiba hiện đại như này nay.

4. Chó Shiba có 4 màu khác nhau

Bên cảnh màu đỏ vàng mà bạn hay bắt gặp, loài chó này còn có màu trắng, đen vàng và đỏ đen.

Shiba Inu có nhiều màu sắc khác nhau

Shiba Inu có nhiều màu sắc khác nhau l Ảnh Shutterstock

5. Chúng có tính cách của mèo

Mặc dù với ngoại hình và dáng dấp của loài chó, nhưng Shiba lại được cho là mang tính cách của loài mèo. Không giống như những con chó khác, chó Shiba thường thích độc lập, khó gần và cứng đầu đôi lúc. Tuy nhiên, chúng vẫn rất trung thành với người chủ của mình.

Shina Inu có tính cách như một chú mèo

Shina Inu có tính cách như một chú mèo l Ảnh Shutterstock

6. Chú chó Shiba sống lâu nhất lên đến 26 năm

Chú chó đến từ tỉnh Tochigi, sở hữu bởi Yumiko Shinohara, đã ghi danh kỷ lục Guniness thế giới là chú chó sống lâu nhất vào năm 2010. Chú đã sống 26 năm và 8 tháng, gần như gấp đôi tuổi thọ của một chú chó Shiba thông thường.

7. Năm 1936, loài chó Shiba được công nhận là báu vật quốc gia

Vào đầu thế kỷ 20, hầu hết những chú chó ở Nhật Bản đều lai tạo với những chú chó ngoại lai khác. Sau nỗ lực bảo tồn của tổ chức Nihon Ken Hozonkai, giống chó thuần chủng Shiba trở thành tâm điểm của sự chú ý. Đỉnh điểm là khi loài Shiba được chính thức chỉ định là bảo vật quốc gia sống của Nhật Bản vào năm 1936.

8. Có nhiều loài chó khác nhau

Ở Tokyo, chúng ta dễ dàng bắt gặp loài chó Shiba tiêu chuẩn và họ hàng gần nhất của nó - Shinshu Shiba. Hầu hết mọi người sẽ không phân biệt được cả hai, nhưng những giống Shiba ở các tỉnh khác lại có thể dễ dàng nhận ra.

Sanin Shiba mảnh hơn và đuôi ít cong hơn ở vùng Tottori. Mino Shiba từ tỉnh Gifu lại dễ nhận ra bởi màu đỏ đậm và nâu với thân hình nhỏ. Cả 2 loài đều khá hiếm, chỉ có khoảng 520 con Sanin Shiba và 170 con Mino Shiba còn lại. Người dân địa phương vẫn đang cố gắng nhân giống loài chó này.

9. Bạn có thể nhìn ngắm tổ tiên của Shiba Inu ở Sagamihara

Bộ xương chó lâu đời nhất ở Nhật Bản được tìm thấy ở thời kỳ Jomon tại tỉnh Kanagawa và Aichi. Một số nhà lai tạo đã bắt đầu dự án tạo lại giống cho Jomon Shiba với chiếc mõm dài đặc biệt. Bạn có thể thấy loài này ở viện bảo tàng The Life ở trường đại học Azabu ở Sagamihara. Mẫu vật trưng bày gồm có thú nhồi bông và những bộ xương.

____________________

Có thể bạn quan tâm: 

10 điều có thể bạn chưa biết về chú chó trung thành Hachiko 

 

 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022