Tục Nhuộm Răng Đen Ohaguro Trong Văn Hóa Nước Nhật

Trong mỗi thời đại khác nhau có một tiêu chuẩn sắc đẹp khác nhau, nhất là đối với phụ nữ. Trong văn hóa nước Nhật có một tập tục nhuộm răng đen với tên gọi là Ohaguro cực kỳ nổi tiếng. Cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử và những thông tin độc đáo liên quan đến Ohaguro nhé!

Ohaguro - Vẻ Đẹp Của Người Phụ Nữ Nhật Bản Xưa

Tục nhuộm răng chắc hẳn không còn quá xa lạ với người dân châu Á. Tuy nhiên, Nhật Bản lại là quốc gia đi đầu trong tục lệ truyền thống này. 

Phong tục văn hóa nước Nhật có từ lâu đời

Phong tục văn hóa nước Nhật có từ lâu đời (Nguồn: Flickr)

Khi tìm hiểu về Nhật Bản, người ta cho rằng Ohaguro là phong tục đã có từ rất lâu đời đại diện cho vẻ đẹp và địa vị của người phụ nữ. Bởi lẽ, những thế kỷ trước luôn đề cao màu đen vì cho rằng chúng đại diện cho sự quý tộc và là tiêu chuẩn của cái đẹp.

Mặc khác, người Nhật Bản thời kỳ đó có gương mặt trắng xinh xắn nhưng lại có hàm răng ố vàng khiến họ không tự tin. Vì vậy, nhuộm răng đen được xem là cách giúp họ che đi khuyết điểm của mình và tự tin hơn khi cười nói.

Văn Hóa Nước Nhật Và Phương Pháp Nhuộm Răng Đen 

Bạn có thắc mắc màu đen trên răng có từ đâu? Người Nhật Bản khi đó tạo ra một loại thuốc nhuộm răng với tên gọi Kanemizu. Hỗn hợp này được pha chế bao gồm giấm, mạt sắt, rượu gạo và trà. Tuy nhiên, Kanemizu có mùi vị rất đáng sợ nên người ta thường cho thêm các loại quế, hồi và thêm thảo mộc có hương độc đáo khác.

Geisha ngày nay vẫn còn giữ phong tục nhuộm răng đen

Geisha ngày nay vẫn còn giữ phong tục nhuộm răng đen (Nguồn: Shutterstock)

Khám phá Nhật Bản nhiều người thấy rằng phương pháp nhuộm răng đen Ohaguro không thể giữ răng đen lâu. Vì thế, người ta thường phải bôi hỗn hợp này mỗi ngày 1 lần. Nếu bôi liên tục trong suốt thời gian dài sẽ có tác dụng giữ màu vĩnh viễn.

Tục Nhuộm Răng Đen Ohaguro Qua Các Thời Kỳ

 - Thời Heian (794-1185)

Ohaguro tồn tại từ rất lâu đời trong văn hóa nước Nhật. Khi khám phá Nhật Bản một số người còn cho rằng Ohaguro đã có mặt từ thời Kofun (250-538) do phát hiện một bộ xương có răng đen. Tuy nhiên, đến cuối thời kỳ Heian thì tục này mới thật sự phổ biến.

Nhuộm răng đen là cách giới quý tộc nước Nhật Bản thể hiện được vẻ đẹp sang trọng. Bởi phụ nữ Nhật khi đó cho rằng việc sở hữu hàm răng đen cùng làn da màu trắng sẽ trông thật tuyệt vời.  

Cảm nhận vẻ đẹp trong phong tục xưa

Cảm nhận vẻ đẹp trong phong tục xưa (Nguồn: Shutterstock)

- Thời Muromachi (1336-1573)

Đến thời kỳ Muromachi, văn hóa nước Nhật vẫn còn gìn giữ phong tục nhuộm răng truyền thống. Ohaguro thường phổ biến với những người có địa vị xã hội cao, có tiền tài và danh vọng. Thông thường, con gái của các vị chỉ huy quân đội trong độ tuổi từ 8-10 tuổi sẽ được nhuộm răng. Vì độ tuổi này là độ tuổi trưởng thành khi đó. 

Mặc khác, các chỉ huy quân sự cũng dùng Ohaguro như cách che đi khuyết điểm trên cơ thể do chiến tranh gây ra. Phổ biến nhất là che đi khuôn mặt đã bị biến dạng và che vết sẹo.

- Thời Edo (1603-1858) 

Tục nhuộm răng đen đến thời Edo không còn được người dân ưa chuộng như những thế kỷ trước. Ở thời này, chỉ những người phụ nữ đến tuổi lấy chồng hoặc Geisha mới nhuộm Ohaguro. Đặc biệt những người đàn ông hoặc phụ nữ có liên quan đến hoàng gia hoặc giai cấp quý tộc cùng nhuộm răng đen. 

Bên cạnh đó, phụ nữ Nhật Bản thời gian này cảm thấy việc nhuộm răng đen quá rườm rà và mất thời gian nên chỉ giữ lại hoạt động này khi đến các dịp lễ lớn hoặc các đám quan trọng. 

Vẻ đẹp của người Nhật thời xưa

Vẻ đẹp của người Nhật thời xưa (Nguồn: Flickr)

- Thời Meiji (1868-1912)

Bước vào thời hiện đại hóa, văn hóa nước Nhật hòa nhập và lĩnh hội với văn hóa các nước phương Tây. Vì thế, tục nhuộm răng đen đã bị cấm khi bước vào thời kì Minh Trị. Những tưởng phong tục này sẽ bị "xóa sổ". Tuy nhiên, đến thời Minh Trị Duy Tân Ohaguro đã được cho phép thực hiện trở lại. Nhưng khi ấy chúng không thực sự ấn tượng nữa nên dần dần biến mất.

Thời nay, để chiêm ngưỡng hình ảnh phụ nữ Nhật Bản cùng hàm răng đen bạn có thể đến các buổi diễn kịch hoặc đến xem Geisha. Một số nghệ nhân Geisha vẫn còn gìn giữ tục nhuộm răng đen này và truyền bá chúng đến các du khách bốn phương. 

Cùng tìm hiểu về Nhật Bản cùng Sông Hàn Tourist tại: https://songhantourist.com/trang/thong-tin-du-lich.html  

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn - Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: [email protected] 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 48-016/2022/TCDL-GPLHQT được Tổng cục Du lịch cấp lần 2 ngày 12/08/2022