Tương ớt Việt Nam thành danh trên đất Mỹ

Tương ớt Sriracha được sản xuất kể từ năm 1980 bởi doanh nhân người Việt - David Tran đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trên bàn ăn của người Mỹ.
Ảnh @TrungPhan
Ý tưởng tình cờ nảy sinh khi ông vào siêu thị ở Los Angeles để mua tương ớt. Nhưng khi đó ông nghĩ tương ở đây không ngon lắm, ông có thể làm ra một loại ngon hơn. Thế là về nhà ông bắt tay ngay vào thực hiện ý tưởng. Với tiền thân nghề nông trồng ớt ở Việt Nam, đây là một điều thuận lợi cho công việc của ông được chắp cánh.
Gặp nhiều trở ngại bước đầu về nguồn vốn và nguồn tiêu thụ, tuy nhiên, chỉ trong tháng đầu, ông đã đạt doanh số 2,300 USD. Năm 2019, doanh thu của Sriracha đạt 150 triệu đô, chiếm 10% thị phần tương ớt của Mỹ.
Tập đoàn Huy Fong Foods không chỉ sở hữu thương hiệu Sriracha mà còn nhiều sản phẩm khác. Cái tên được lấy cảm hứng từ chiếc thuyền Đài Loan mang tên Huey Fong, con thuyền đã đưa ông và gia đình đến đất Mỹ. Tên Sriracha được lấy cảm hứng từ thị trấn Si Racha (Thái Lan) nơi anh tìm được công thức riêng cho loại tương ớt của mình.
Ảnh @TrungPhan
Điều đặc biệt, để trở thành câu chuyện kinh doanh thành công trên đất Mỹ, doanh nhân David Tran đã không phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào cho đội bán hàng hay đội marketing, tất cả nhờ “truyền miệng” để tạo nên thành công ngày hôm nay.
Một điều khác nữa là thương hiệu Siracha không hề được đăng ký bản quyền. Bản thân của ông cũng không giấu diếm công thức. Giải thích cho điều này, ông Tran trả lời: “Tôi không bao giờ lo lắng những đối thủ khác vì chúng tôi quá bận rộn để sản xuất đủ hàng đáp ứng cho thị trường. Hãy để cho họ cùng làm để phục vụ khách hàng”.
Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status