Tsukimi-Dango - ẩm thực mùa thu Nhật Bản

Tsukimi-Dango - ẩm thực mùa thu Nhật Bản

Mùa thu là thời điểm tuyệt vời cho các món ăn lên ngôi, đặc biệt là các món bánh ngọt Nhật Bản. Thu sang, không thể không kể đến bánh bột gạo Tsukimi-Dango, món bánh vo tròn dẻo mịn, khá giống bánh Mochi, ắt hẳn sẽ đem lại hương vị ngọt lạ cho bạn vào lễ hội ngắm trăng mùa thu Otsukimi. 

Những chiếc bánh Tsukimi-Dango dẻo trắng mịn được xếp thành hình tháp để bày cúng

Những chiếc bánh Tsukimi-Dango dẻo trắng mịn được xếp thành hình tháp để bày cúng

Truyền thuyết kể rằng, những xiên bánh Tsukimi-Dango được tạo thành là do các chú thỏ ngọc trên cung trăng cùng nhau giã bột làm bánh. Bánh Tsukimi-dango được làm ra để dâng lên thần linh, cúng bái tổ tiên và những người thân đã mất. Không chỉ có thế, bánh Tsukimi-Dango cũng là lời cầu nguyện cho mùa màng được bội thu và người dân sẽ có một cuộc sống an bình.

Tsukimi Dango còn có thể được tạo hình các chú thỏ tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức

Tsukimi Dango còn có thể được tạo hình các chú thỏ tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức

Dango là tên gọi của loại bánh được làm từ mochiko (bột gạo). Chúng sẽ có thể được dùng quanh năm và tùy theo mùa mà người dân sẽ ăn các loại Dango khác nhau. Mùa trăng thu sẽ vô cùng thích hợp cho loại Tsukimi-Dango. Cách ăn Tsukimi-Dango cũng phải thật đúng bài, sau nghi thức dâng bánh cúng bái, họ sẽ đặt đĩa bánh lên hiên nhà hoặc nơi có cửa sổ để có thể vừa thưởng thức được bánh vừa ngắm được ánh trăng một cách rõ nhất. 

Còn có quan niệm rằng bánh sau khi cúng xong để ngay hiên, nếu có trẻ con đi qua và chúng tự ý lấy bánh ăn, thì đây được cho là điều may mắn, bình an với gia đình gia chủ.

Để làm được những chiếc bánh Tsukimi-Dango trắng tròn béo ú, người ta thường sử dụng bột Shiratama pha với bột Joushinko tạo ra chiếc bánh có độ dẻo dai nhưng mềm mịn vừa phải. 

Bột Shiratama pha với bột Joushinko dùng để làm bánh Tsukimi được rây mịn

Bột Shiratama pha với bột Joushinko dùng để làm bánh Tsukimi được rây mịn

Khác với các loại bánh bột ở Việt Nam, các loại bánh ngọt của người Nhật sẽ được chế biến khác nhau tùy loại, và Tsukimi sẽ được nướng lên trước cho có độ giòn, quét lên một ít đường mật và sau đó sẽ được dùng kèm với Kinanko bột đậu nành hay đậu đỏ.

Tsukimi nướng trên than hồng để tạo độ giòn.

Tsukimi nướng trên than hồng để tạo độ giòn.

Để kết thúc, người ăn sẽ nhâm nhi với một ít trà xanh nóng ấm, thơm dịu để hòa cùng bột bánh còn sót vị lại ở đầu lưỡi, cùng nhau tạo nên một hương vị bất ngờ.

  Bột đậu nành được dùng để rắc lên bề mặt bánh hòa cùng lớp đường mật và nhấm nháp với trà nóng đem lại cảm giác ngon miệng

Bề mặt bánh hòa được phủ một lớp đường mật cùng vị trà nóng đem lại cảm giác ngon miệng

Ẩm thực Nhật Bản là một trong những điều làm siêu lòng du khách khi chọn đây là nơi dừng chân cho kì nghỉ của mình. Đặc biệt là các món bánh ngọt hương vị đậm đà dùng chung với trà xanh tươi. Thưởng thức Tsukimi-Dango cũng là một hướng trải nghiệm thú vị khi du lịch Nhật Bản vào mùa thu.

Xem thêm tour du lịch Nhật mùa thu tại: https://songhantourist.com/tour-du-lich/tour-nhat-ban/tour-mua-thu-khoi-hanh-hcm

Hotline tư vấn: 02873012939

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1

Email: [email protected]


 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002