Sake - Nét tinh hoa trong ẩm thực Nhật Bản

Sake - Nét tinh hoa trong ẩm thực Nhật Bản

     Sake là một loại rượu truyền thống được làm từ gạo của Nhật Bản. Với mỗi người dân, rượu sake không đơn thuần chỉ là một loại đồ uống trong bữa ăn mà còn là biểu tượng văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc.

1. Nguồn gốc rượu Sake

     Sake không chỉ là tên gọi chung của tất cả các loại rượu, mà còn là tên gọi của một loại Rượu Ủ nổi tiếng, khác với loại Rượu Cất là Shochu. Sản xuất rượu Sake bắt đầu kể từ khi xứ sở Phù Tang du nhập lúa nước vào sản xuất nông nghiệp nội địa. Thời xưa, rượu Sake vốn chỉ dành để phục vụ hoàng gia, các đền chùa lớn hoặc các lễ hội tôn giáo. Đến tận thế kỷ 12, Sake mới bắt đầu trở nên phổ biến trong tầng lớp bình dân.

     Ngày nay, cách nấu Sake cũng gần giống với thứ rượu gọi là Kabi. Các kỹ thuật nấu Sake thời Heian được thể hiện qua cách nấu rượu Hadaisen, thứ Seishu đầu tiên và cũng là thứ Sake đầu tiên.


2. Cách chế biến rượu Sake

     Sake trở thành quốc túy của Nhật Bản bởi quy trình chế biến hầu như không thay đổi trong vòng 400 năm qua. Giống với rượu vang, chất lượng của rượu Sake phụ thuộc vào chất lượng gạo, nước, men, điều kiện thời tiết, nhiệt độ và đặc biệt chính là kỹ thuật của người ủ rượu. Gạo là loại lương thực chủ yếu của người Nhật, đồng thời gạo cũng là nguyên liệu chính để tạo nên rượu sake. Để tạo nên hương vị đặc biệt, rượu sẽ được ủ vào thời điểm lạnh nhất của mùa đông và sử dụng gạo vừa gặt trong mùa thu năm đó.

     Bên cạnh đó, nước cũng là thành phần quan trọng ảnh hưởng tới vị của rượu, vì chiếm tới 80% tổng số nguyên liệu. Nước sử dụng làm rượu phải là nước ngầm. Song, để mang lại sự thành công trong quá trình ủ rượu chính là kinh nghiệm và sự cảm nhận tinh tế của người nấu rượu chính. 

     Trong quan niệm của người Nhật Bản, thần của rượu sake chính là thần mùa màng. Vì thế, rượu sake giữ vai trò rất quan trọng trong nhiều lễ hội tôn giáo cũng như trong các sự kiện quan trọng.


3. Cách thưởng thức rượu Sake đúng chuẩn

     Rượu Sake có nhiều loại, mỗi loại lại có cách thưởng thức khác nhau. Bạn có thể dùng nóng, lạnh hay nhiệt độ bình thường, mỗi loại đều toát lên được vị ngon và hấp dẫn riêng.

     Tại các quán rượu Izakaya truyền thống, người ta thường bán rượu Sake với các món nhắm  bình dân đi kèm. Món ăn với các nguyên liệu khác nhau theo mùa, kết hợp với sake để tạo nên những hương vị hấp dẫn và ấn tượng. Không có gì thú hơn khi thưởng thức rượu sake lạnh kèm món sashimi vào mùa hè hay nhâm nhi chén rượu sake nóng cùng món cá nấu vào mùa đông.

     Đối với người dân Nhật Bản, rượu sake không chỉ đơn thuần chỉ là một loại đồ uống, mà hơn nó còn mang ý nghĩa văn hóa và tôn giáo đặc biệt. Nếu bạn có dịp đến thăm xứ sở hoa anh đào thì nhất định phải một lần thưởng thức qua hương vị của ly rượu Sake nơi đây, để cảm nhận truyền thống, văn hóa và lịch sử của đất nước mặt trời mọc thấm nhuần trong từng giọt rượu quý.

Xem thêm tour sakura: https://songhantourist.com/tour-du-lich/tour-nhat-ban/tour-sakura-khoi-hanh-tu-hcm

Hotline tư vấn: 02873012939

Địa chỉ văn phòng: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1

Email: [email protected]

 

 

 

 

 

 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status