Đến Thăm 3 Ngôi Đền Thần Đạo Ở Ibaraki

Tỉnh Ibaraki có những nét hấp dẫn khó hòa lẫn với bất kì địa phương nào! Sở hữu một hệ sinh thái độc đáo cùng những địa điểm tâm linh mang đậm văn hóa Nhật Bản. Hãy đến Ibaraki để bắt đầu hành trình tìm về vùng đất khai sinh - nơi sơ khai của những trang thần thoại bất hủ. 

Kashima Jingu - Thánh Địa Linh Thiêng Ở Bờ Đông Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản qua những đền thờ Thần đạo nổi tiếng tại Ibaraki (Nguồn: The Gate)

Khám phá Nhật Bản qua những đền thờ Thần đạo nổi tiếng tại Ibaraki (Nguồn: Shutterstock)

Du lịch Nhật Bản đến với ngôi đền Kashima Jingu có lịch sử lâu đời. Ngôi đền được xây từ khi thiên hoàng Jimmu - vị thiên hoàng đầu tiên của Nhật Bản lên ngôi vào năm 660 TCN. Kashima Jingu được xem là cái nôi của khoảng 600 ngôi đền mang cùng tên Kashima nằm rải rác dọc chiều dài đất nước Nhật Bản. 

Đi sâu vào khu chính điện của đền Kashima Jingu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nơi lưu giữ linh hồn của vị thần “bất khả chiến bại” Takemikazuchi. Tương truyền rằng, thần Takemikazuchi đã cùng thần Futsunushi - vị thần được thờ tại đền Katori Jingu xuống trần gian. Họ tuân theo lệnh của Nữ thần Mặt Trời xuống xứ Izumo và thương thuyết với người cai quản địa giới là Okuninushi để lập nên Nhật Bản. 

Đồng thời trong văn hóa Nhật Bản từ xa xưa Takemikazuchi được tôn là võ thần và được giới hoàng tộc và công khanh sùng bái. Một số cái tên tiêu biểu như: đại tướng quân Minamoto no Yoritomo của Mạc phủ Kamakura, đại tướng quân Tokugawa Ieyasu của Mạc phủ Tokugawa, lãnh chúa Tokugawa Mitsukuni của vùng Mito...  

Đến Ibaraki và ghé thăm đền Kashima Jingu bạn sẽ bắt gặp chiếc cổng Torii huyền thoại. Cổng Torii đầu tiên được dựng trên mặt nước nằm khá gần đền. Chúng xuất hiện trong các văn kiện từ thời đại Heian và ngày nay đã trở nên nổi tiếng với khách du lịch Nhật Bản. 

Cổng được hoàn thiện vào năm 2013, với tổng chiều dài 18.5m và ngang 22.5m. Đây cũng chính là chiếc cổng Torii trên mặt nước lớn nhất tại Nhật Bản. Cổng trên mặt nước là nơi xuất phát điểm của đường kinh mạch nối liền các thánh địa về bờ Tây Nhật Bản. Ví dụ như đền Ise Jingu, núi Phú Sĩ, đền Meiji Jingu, đền Takachiho… Do đó, đền Kashima Jingu còn được ví như “vùng đất cội nguồn” trong văn hóa tâm linh của người Nhật. 

Trên thực tế, Kashima Jingu là địa điểm du lịch Ibaraki đầu tiên mà du khách nước ngoài muốn viếng thăm nhất sau khi đáp xuống sân bay Narita. Nhiều người chọn đây là nơi để cầu nguyện cho những khát vọng, mong ước trong cuộc sống. 

Khách du lịch Nhật Bản đến thăm và cầu nguyện tại Kashima Jingu (Nguồn: PixPot)

Khách du lịch Nhật Bản đến thăm và cầu nguyện tại Kashima Jingu (Nguồn: Shutterstock)

Đền Kashima Jingu sở hữu nhiều bảo vật quan trọng. Khám phá Nhật Bản tại ngôi đền này bạn sẽ được chiêm ngưỡng cổng Romon sơn mài đỏ - công trình văn hóa quan trọng của quốc gia. Cùng với đó là thanh bảo kiếm Futsunomitama-no-tsurugi dài lên đến 3m.

Trong khuôn viên đền với diện tích 700 nghìn mét vuông là nơi sinh trưởng của nhiều loài thực vật quan trọng. Bạn có thể dành thời gian cùng gia đình hay bạn bè tham quan vườn hươu nai hay các ao nước dành riêng để tổ chức nghi thức thanh tẩy…

Cổng Torii lớn nhất Nhật Bản đặt tại đền Kashima Jingu (Nguồn: The Gate)

Cổng Torii lớn nhất Nhật Bản đặt tại đền Kashima Jingu (Nguồn: Shutterstock)

Đền Kashima Jingu còn nổi tiếng với sự kiện thường niên được tổ chức vào ngày 1 tháng 9 hằng năm. Đặc biệt, cứ cách 6 năm sẽ có đại biểu do Thiên Hoàng cử đến chủ trì sự kiện này. Và thông lệ 12 năm một lần, tức ngày 1 tháng 9 vào năm Ngọ còn diễn ra lễ hội Nhật Bản Mifune - lễ hội trên mặt nước lớn nhất Nhật Bản tại Ibaraki.

Sakatsura Isozaki - Ngôi Đền Cầu Trúng Số

Đền Sakatsura Isozaki tọa lạc tại khu vực Hitachinaka. Nơi này nổi tiếng với con đường hầm được tạo thành từ những gốc đại thụ hơn ba trăm năm tuổi dẫn lối đến điện thờ. Du lịch Nhật Bản đến đây bạn sẽ chiêm ngưỡng được thảm thực vật ôn đới. Chúng tạo nên một cảnh quan tươi đẹp và được ví như “viên ngọc xanh” của tỉnh Ibaraki.

Đường hầm bằng cây cổ thụ dẫn vào đền (Nguồn: Tỉnh Ibaraki)

Đường hầm bằng cây cổ thụ dẫn vào đền (Nguồn: Tỉnh Ibaraki)

Tại đền Sakatsura Isozaki thờ thần Sukunahikona. Vị thần này bảo trợ ở nhiều lĩnh vực của đời sống như y học, sản xuất rượu, hàng hải, nông lâm ngư nghiệp, học vấn, sinh sản và trẻ em. 

Ngôi đền từng nổi danh trên khắp phương tiện truyền thông nhờ vào một lý do rất đặc biệt: “Vé số kiến thiết”. Trong khuôn viên đền sở hữu một đại lý vé số nằm tại cửa hàng mua sắm đồ handmade lớn mang tên Joyful Honda. Đây là nơi các chức sắc của đền thường xuyên tổ chức lễ cầu nguyện. Ngoài ra, trong đền còn đặt tượng “rùa may mắn” do một người từng trúng lớn dâng tặng. Người ta tương truyền rằng nếu vỗ đầu chú rùa này, bạn cũng sẽ có cơ may trúng số!

Oarai Isosaki - Chốn Yên Nghỉ Của Vị Thần Lập Quốc 

Cổng Torii tại đền Oarai Isosaki họa nên khung cảnh tuyệt diệu (Nguồn: Flickr)

Cổng Torii tại đền Oarai Isosaki họa nên khung cảnh tuyệt diệu (Nguồn: Shutterstock)

Tọa lạc tại thị trấn nhỏ Oarai, tỉnh Ibaraki đền Oarai Isosaki hấp dẫn lữ khách thập phương nhờ  chiếc cổng gỗ Kamiiso-no-torii. Chiếc cổng này nằm trên một mỏm đá ngoài biển, sở hữu vẻ đẹp duyên dáng, yêu kiều. Đây là một trong những “điểm vàng” của du lịch Ibaraki được các đoàn khách từ Việt Nam và thế giới thường xuyên đến thăm nhất. 

Kể từ khi được xây vào năm 856, đền Oarai Isosaki luôn gìn giữ nghi thức tưởng nhớ công đức của hai vị thần Okuninushi và Sukunahikona. Okuninushi là thần có công khai phá bờ cõi, đặt nền móng cho nông nghiệp nước Nhật. Ông đã cùng thần Sukunahikona đi tìm dược thảo khắp miền sơn cước để khống chế dịch bệnh. Đồng thời định ra luật lệ, thúc đẩy kinh tế, ổn định cuộc sống của người dân.

Vì lẽ đó, người Nhật thường tìm đến đền Oarai Isosaki để cầu mong chữa lành bệnh tật, gia đình thuận hòa, mua may bán đắt và đi biển bình an… Có thể nói 2 vị thần này có đóng góp lớn lao trong việc xây dựng nền móng để nước Nhật phát triển kinh tế.

Kiến trúc đền được xây dựng theo nét văn hóa Nhật Bản xa xưa (Nguồn: Flickr)

Kiến trúc đền được xây dựng theo nét văn hóa Nhật Bản xa xưa (Nguồn: Shutterstock)

Theo ghi chép sử sách tại thời kỳ Heian, vào những ngày cuối năm 856 thần Okuninushi và Sukunahikona đã hạ phàm và nhập vào một người nấu muối. Họ bảo rằng: “Ta là Okuninushi và Sukunahikona. Năm xưa sau khi nhường lại giang sơn đã rời bỏ dương thế này. Nay ta trở về cõi trần để cứu nạn cho dân chúng xứ Đông”. Đây cũng chính là lý do người dân đã lập đền thờ đôi dành cho 2 vị thần tại Oarai Isosaki.

Nếu may mắn đến Ibaraki và ghé thăm đền Oarai Isosaki vào ngày 25/8 hàng năm bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn lễ hội Nhật Bản đặc sắc. Lễ hội Hassaku được tổ chức để nguyện cầu vụ mùa ngũ cốc bội thu và cuộc sống no ấm thái bình. Đây là một nét thi vị vào cuối mùa hạ để người dân trong và ngoài thị trấn hòa mình chung vui.

Tỉnh Ibaraki quả là nơi độc đáo nhất tại Nhật với những đền thờ Thần đạo lâu đời. Nếu bạn là một người yêu thích văn hóa Nhật Bản truyền thống và say mê những câu chuyện thần thoại bí ẩn thì đừng quên ghé thăm ba ngôi đền này nhé! Biết đâu, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng thần hạ phàm đấy. 

Cùng Sông Hàn Tourist khám phá Nhật Bản qua những tour du lịch độc đáo:  https://songhantourist.com/tour-du-lich/tour-nhat-ban

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn - Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: sgn.obvn@songhantourist.com

 
Bản quyền thuộc về Công ty TNHH TM Du Lịch và Dịch vụ Sông Hàn
Giấy phép kinh doanh số 0400423715 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Đà Nẵng cấp ngày 27/05/2002
DMCA.com Protection Status